Bộ trưởng Thể thao Brazil từ chức do tham nhũng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 26/10, Bộ trưởng Thể thao Brazil Orlando Silva đã phải từ chức do một loạt cáo buộc liên quan tới tham nhũng.

Đây là thành viên thứ 5 trong nội các của Tổng thống Dilma Rousseff phải rời nhiệm sở trong chưa đầy 5 tháng qua.
Vụ bê bối này diễn ra trong bối cảnh Brazil chuẩn bị đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2014 và Đại hội thể thao Olympic mùa Hè 2016, làm ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của nước này trong con mắt cộng đồng quốc tế.

Ông Silva, người phụ trách công tác chuẩn bị cho World Cup 2014, bị cáo buộc nhận hối lộ lên tới 23 triệu USD và sử dụng sai vốn đầu tư trị giá 18 tỷ USD dành cho sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này vào các chương trình "ma."

Người phát ngôn của chính phủ cho biết vị trí của ông Silva có thể sẽ được thay thế bởi Hạ nghị sỹ Aldo Rebelo, thuộc đảng Cộng sản Brazil liên minh trong Công đảng cầm quyền của Tổng thống Rousseff.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi đầu năm nay, nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil đã tiến hành chiến dịch mạnh mẽ chống tham nhũng.

Nhiều quan chức cấp cao Brazil đã phải từ chức do dính líu tham nhũng, trong đó có Chánh văn phòng nội các Antonio Palocci, Bộ trưởng Giao thông Alfredo Nascimento, Bộ trưởng Nông nghiệp Wagner Rossi và Bộ trưởng Quốc phòng Nelson Jobim.

Hồi tháng 9/2011, người đứng đầu Bộ Du lịch Pedro Novais cũng đã từ chức vì bị cáo buộc tham nhũng./.