Bộ trưởng Thương mại Philippines "chữa cháy" tuyên bố của Tổng thống

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Philippines sẽ duy trì quan hệ kinh tế, thương mại với Mỹ, theo ông Ramon Lopez Bộ trưởng Thương mại nước này.

Tuyên bố của ông Lopez đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Philippines tuyên bố ”tách khỏi” Mỹ trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày. Chuyến công du của Tổng thống Rodrigo Duterte có sự tháp tùng của hơn 200 doanh nghiệp Philippines, trong nỗ lực thiết lập đồng minh thương mại mới với Trung Quốc.
 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
”Tại nơi đây, tôi tuyên bố tách khỏi Mỹ... Không chỉ quân sự, xã hội mà còn cả về kinh tế”, ông Duterte nói với cộng đồng doanh nghiệp Philippines và Trung Quốc tại Đại sảnh Nhân dân.
Thông tin từ cơ quan báo chí Mỹ khẳng định, tuyên bố của ông Duterte tạo ”sự thiếu cơ sở không cần thiết”.
Hôm nay, Bộ trưởng Thương mại Philippines đã phải ”giải thích lại” tuyên bố này: ”Để tôi nói rõ. Tổng thống không có ý nói về sự chia rẽ”, ông Lopez trả lời kênh CNN tại Bắc Kinh.
”Về mặt thương mại, chúng tôi không ngừng việc thông thương, đầu tư với Mỹ. Ngài Tổng thống chỉ muốn nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc và khu vực ASEAN... và không muốn bị phụ thuộc quá vào một phía. Nhưng chúng tôi chắc chắn không ngừng các hoạt động thương mại và đầu tư với phương Tây, đặc biệt là với Mỹ”, ông Lopez nói.
Theo nhậnd định của AFP, quan hệ song phương Trung Quốc - Philippines xấu đi dưới thời chính quyền Tổng thống Benigno Aquino, người tiền nhiệm của ông Duterte; bởi vì ông Aquino thách thức hoạt động bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông, kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA). Tuy nhiên, chiến lược ngoại giao này đã chuyển hướng kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên nhậm chức hồi tháng 6.