Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ trưởng Thương mại Philippines "chữa cháy" tuyên bố của Tổng thống

Kinhtedothi - Philippines sẽ duy trì quan hệ kinh tế, thương mại với Mỹ, theo ông Ramon Lopez Bộ trưởng Thương mại nước này.
Tuyên bố của ông Lopez đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Philippines tuyên bố ”tách khỏi” Mỹ trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày. Chuyến công du của Tổng thống Rodrigo Duterte có sự tháp tùng của hơn 200 doanh nghiệp Philippines, trong nỗ lực thiết lập đồng minh thương mại mới với Trung Quốc.
 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
”Tại nơi đây, tôi tuyên bố tách khỏi Mỹ... Không chỉ quân sự, xã hội mà còn cả về kinh tế”, ông Duterte nói với cộng đồng doanh nghiệp Philippines và Trung Quốc tại Đại sảnh Nhân dân.
Thông tin từ cơ quan báo chí Mỹ khẳng định, tuyên bố của ông Duterte tạo ”sự thiếu cơ sở không cần thiết”.
Hôm nay, Bộ trưởng Thương mại Philippines đã phải ”giải thích lại” tuyên bố này: ”Để tôi nói rõ. Tổng thống không có ý nói về sự chia rẽ”, ông Lopez trả lời kênh CNN tại Bắc Kinh.
”Về mặt thương mại, chúng tôi không ngừng việc thông thương, đầu tư với Mỹ. Ngài Tổng thống chỉ muốn nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc và khu vực ASEAN... và không muốn bị phụ thuộc quá vào một phía. Nhưng chúng tôi chắc chắn không ngừng các hoạt động thương mại và đầu tư với phương Tây, đặc biệt là với Mỹ”, ông Lopez nói.
Theo nhậnd định của AFP, quan hệ song phương Trung Quốc - Philippines xấu đi dưới thời chính quyền Tổng thống Benigno Aquino, người tiền nhiệm của ông Duterte; bởi vì ông Aquino thách thức hoạt động bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông, kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA). Tuy nhiên, chiến lược ngoại giao này đã chuyển hướng kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên nhậm chức hồi tháng 6.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ