Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Tránh hành vi khiêu khích hacker nước ngoài

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Chúng ta phải tuân thủ pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, tránh những hành vi khiêu khích hoặc thách thức không cần thiết như dùng những nhóm hacker của Việt Nam tấn công lại nước khác”, Bộ trưởng khuyến cáo.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/8, trả lời câu hỏi về vụ tin tặc tấn công vào một số hệ thống thông tin của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, vụ hacker xảy ra vào 16h00 ngày 29/7 và trước thời điểm bị tấn công khoảng 2 giờ, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT - Bộ TT&TT) đã gửi cảnh báo.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. 
Sau khi sự cố xảy ra các đơn vị của Bộ TT&TT, Trung tâm VNCERT, Vụ An toàn thông tin đã trực tiếp cử cán bộ kỹ thuật có mặt tại hiện trường tham gia cùng Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, Cục An ninh mạng (Bộ Công an) và các tổ chức, doanh nghiệp khác xử lý khẩn cấp để khắc phục kịp thời sự cố. Đến chiều 1/8 tất cả máy tính ở sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất đã hoạt động lại bình thường.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã ban hành kịp thời các văn bản gửi tất cả các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, tổng công ty lớn tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát bảo đảm an toàn thông tin và VNCERT cũng ban hành 2 văn bản hướng dẫn kĩ thuật cụ thể.

Bộ trưởng cho biết thêm, sự cố này cho thấy ta cần tăng cường các biện pháp để bảo đảm an toàn thông tin. Đảng, Chính phủ mà trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các văn bản chỉ đạo, chủ trương về chính sách, kế hoạch, đề án cụ thể. 

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 898 ngày 27/5/2016 (Đề án 898) phê duyệt phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin trong giai đoạn 2016-2020 và các cơ quan, tổ chức khi triển khai cần kết hợp hài hòa giữa việc đầu tư trang thiết bị xây dựng và ban hành các quy trình quản lý, vận hành, tập huấn, diễn tập, khôi phục sau khi có sự cố xảy ra.

Bộ trưởng nói: “Trong môi trường mạng phát triển như thế này, chúng ta không chắc chắn rằng những cuộc tấn công như thế còn diễn ra nữa hay không và không ai trong chúng ta có thể ngăn chặn triệt để được các cuộc tấn công này. 

Tôi nhấn mạnh, khó có thể ngăn chặn triệt để mọi cuộc tấn công. Trong tương lai, các mối nguy cơ tiềm ẩn như thế này ngày càng cao và liên quan đến nhiều nguyên nhân phức tạp khác, vì vậy không có sự an toàn tuyệt đối nên chúng ta càng phải nâng cao cảnh giác, phải đầu tư cả con người, cả kỹ thuật để bảo đảm an toàn thông tin”.

Ngoài ra, về việc thông điệp hacker đưa ra mang màu sắc chính trị. Đây là thông điệp từ nhóm hacker tự xưng là 1937CN đến từ Trung Quốc. Về nguyên tắc, ta phải tìm ra thủ phạm với đầy đủ bằng chứng buộc tội. Ngay trên diễn đàn của mình nhóm hacker này cũng lên tiếng bác bỏ những cáo buộc về vụ tấn công. Như vậy, để đưa ra kết luận cuối cùng về nguồn gốc của cuộc tấn công này, cần phải có sự điều tra kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật. Trong khi các cơ quan, đơn vị chức năng đang tìm kiếm thủ phạm, làm rõ nguyên nhân, chúng ta cần bình tĩnh, thận trọng, tránh suy diễn.

“Chúng tôi xin khuyến nghị các cơ quan báo chí và thông qua báo chí khuyến nghị cộng đồng mạng và cộng đồng an toàn thông tin Việt Nam là chúng ta phải tuân thủ pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, tránh những hành vi khiêu khích hoặc thách thức không cần thiết như dùng những nhóm hacker của Việt Nam tấn công lại nước khác”, Bộ trưởng khuyến cáo. 

Bởi việc này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội và an ninh thông tin của chúng ta. “Tôi nhắc lại, ta tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, tránh những hành vi khiêu khích không cần thiết đối với các nhóm hacker của nước ngoài”.

Bộ Trưởng cũng cho hay, đến thời điểm hiện nay, ta vẫn bảo đảm an toàn thông tin nhưng ta cần tăng cường năng lực hơn nữa để đề phòng những cuộc tấn công như thế này xảy ra bất kỳ lúc nào.