Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tuyên bố không có bằng chứng gian lận bầu cử 2020

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr khẳng định không có bằng chứng về gian lận “mang tính quyết định” trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng trước.

“Cho tới giờ, chúng tôi chưa thấy gian lận với quy mô lớn có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử”, ông Barr – người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm và được coi là trung thành với nhà lãnh đạo này nói với hãng tin AP.
 Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr 
Bộ trưởng Barr đưa ra tuyên bố trên bất chấp việc Tổng thống Trump liên tục tuyên bố bầu cử bị đánh cắp, và cố đảo ngược kết quả bầu cử cũng như không nhận thua.
Hồi tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp đã yêu cầu các công tố viên liên bang điều tra về các cáo buộc gian lận bầu cử đáng tin cậy, song cũng cảnh báo họ tránh điều tra những tuyên bố viển vông.
Ông Joe Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump với chênh lệnh 306-232 phiếu đại cử tri và hơn 6,2 triệu phiếu phổ thông.
Đội ngũ pháp lý của ông Trump đáp trả tuyên bố của ông Barr bằng bình luận rằng Bộ Tư pháp đã điều tra không đầy đủ các cáo buộc gian lận cử tri.
Hiện nhóm pháp lý trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vẫn đang nỗ lực chứng minh có hành vi gian lận trong bầu cử ở các bang dao động quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania và một số bang khác với hy vọng sẽ thay đổi cục diện hiện nay.
Mới đây nhất, ngày 1/12 chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đề nghị Toà án tối cao bang Wisconsin phán quyết liệu 221.000 phiếu bầu vắng mặt (bị cáo buộc thiếu thông tin) có nên loại khỏi tổng số phiếu bầu hay không. Ông Biden giành chiến thắng ở bang này, nhiều hơn ông Trump khoảng 20.000 phiếu phổ thông./.