Bộ trưởng Tư pháp Nhật từ chức

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cũng giống như Bộ trưởng Kinh tế Yuko Obuchi, Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima cũng bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử.

Theo Reuters, bà Matsushima đã bị Đảng Dân chủ đối lập cáo buộc là cung cấp quạt giấy cho những người bỏ phiếu ủng hộ bà.

Bà Obuchi và Matsushima là hai trong số 5 nữ Bộ trưởng được Thủ tướng Shinzo Abe chỉ định vào Nội các mới của ông từ 2 tháng trước.

“Với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản, tôi đã chỉ định họ làm Bộ trưởng và tôi chịu trách nhiệm về việc này”, ông Abe tuyên bố, “Tôi rất xin lỗi người dân Nhật Bản”.

 
Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima (Ảnh AFP)
Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima (Ảnh AFP)
Ngoài ra, ông Abe cũng cam kết sẽ chỉ định hai Bộ trưởng mới ngay trong ngày.

Đây là lần đầu tiên hai Bộ trưởng Nhật Bản từ chức kể từ khi ông Abe lên nắm quyền vào tháng 12/2012 trong nhiệm kỳ 2 của mình.

Trong nhiệm kỳ Thủ tướng thứ nhất của mình trong hai năm 2006-2007, ông Abe cũng phải giải quyết rất nhiều bê bối liên quan đến các Bộ trưởng, trong đó vài Bộ trưởng đã buộc phải từ chức và một người khác đã tự vẫn.

Bản thân ông Abe lúc đó cũng phải từ chức chỉ sau một năm nắm quyền do những bế tắc trong Quốc hội Nhật Bản khiến tỷ lệ ủng hộ ông tụt giảm nhanh chóng.

Trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình, ông Abe hầu như không dính phải một bê bối nào cho đến khi 2 Bộ trưởng xin từ chức.

Điều này là bởi, liên minh cầm quyền của ông Abe đang chiếm đa số trong Quốc hội và ông Abe sẽ chỉ phải đối mặt với một cuộc bầu cử mới vào năm 2006.

Tuy nhiên, cho đến lúc này, Đảng Dân chủ đối lập đang nhằm vào các Bộ trưởng của ông Abe để hạ uy tín của ông trước kỳ bầu cử.

Ngoài hai nữ Bộ trưởng nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Akinori Eto cũng đang đối mặt với những câu hỏi từ phe đối lập về việc gây quỹ tranh cử của mình.

“Liên minh cầm quyền đang cố giảm tối đa việc tổn hại về hình ảnh của mình bằng việc để hai nữ Bộ trưởng từ chức nhanh chóng”, Giáo sư Tomoaki Iwai thuộc trường Đại học Nihon nói.

“Tuy nhiên, sự ủng hộ đối với ông Abe cũng sẽ suy giảm và việc thực thi các chính sách của ông sẽ không thể suôn sẻ như trước”, ông Iwai nhận định và cho biết nếu có thêm các Bộ trưởng từ chức thì tình hình sẽ còn xấu đi rất nhiều.