DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh gửi tâm thư cho đồng bào muốn về quê

Tân Tiến - Thành Trung
05-10-2021 15:34
Kinhtedothi - Trước thực trạng mỗi ngày có hàng nghìn người dân, do khó khăn, không thể trụ lại nơi "đất khách quê người" nên đã tự phát đi xe máy để về quê, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã có "tâm thư" gửi bà con.
Chiều 5/10, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã có tâm thư gửi đồng bào, những người có mong muốn rời thành phố để về quê hương.
 Một người dân kiệt sức trên quãng đường về quê, được Thiếu tá Đoàn Đức Thuận thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cõng đưa lên xe chở về quê.
Theo tâm thư, những ngày qua hình ảnh bà con, cô bác tại TP Hồ Chí Minh ồ ạt đổ xô về quê ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc ngay khi thành phố vừa nới lỏng giãn cách xã hội trong đêm 30/9, đã khiến cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố không khỏi xót xa, thương cảm. Dù thời gian qua, thành phố đã có nhiều đợt hỗ trợ cho bà con, và khi nới lỏng giãn cách thành phố đã trân trọng kính mời bà con, cô bác ở lại nhằm ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.
Tuy nhiên, đã có nhiều bà con, cô bác về quê vì nhiều lý do khác nhau, như: Điều kiện kinh tế, tiền trọ, gánh nặng mưu sinh và cũng có thể muốn về bên gia đình để chăm sóc con cái, cha mẹ lớn tuổi… Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh rất thấu hiểu, dù với bất kỳ do gì, đây cũng là nguyện vọng chính đáng của đồng bào. Mấy ngày qua, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố đã chủ động phối hợp với chính quyền và lực lượng  vũ trang các tỉnh hỗ trợ bà con, cô bác về quê an toàn.
Quân đội đóng chốt trên Quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) chúc bà con về quê an toàn.
Hiện nay và trong thời gian tới để đảm bảo đưa, đón bà con, cô bác về quê an toàn chu đáo nhất. Được sự nhất trí của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và chỉ đạo của Thành ủy - UBND thành phố, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh và các đoàn thể của thành phố sẽ chủ động phối hợp với các địa phương mà bà con, cô bác muốn về để tổ chức đưa đón, đảm bảo an toàn nhất cho người về và nhân dân ở quê hương.
Do đó, bà con cô bác có nhu cầu về quê hãy liên hệ với tổ dân phố, UBND phường - xã - thị trấn nơi mình đang tạm trú tại thành phố để đăng ký. Khi có số lượng và địa điểm địa phương nơi về của bà con, Bộ Tư lệnh thành phố sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức đón tiếp bà con, cô bác. Trước khi đưa bà con, cô bác lên đường về quê các cơ quan chức năng của thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm, khám sức khỏe cho bà con, cô bác. Sau khi kiểm tra sức khỏe, Bộ Tư lệnh thành phố sẽ cử cán bộ, chiến sĩ đi cùng và đảm bảo phương tiện chở bà con, cô bác về quê hương theo nguyện vọng.
Đồng bào đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh muốn về quê hãy gọi ''Đường dây nóng'' của Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh để được xử lý và giải quyết.
“Trong lúc khó khăn, hoạn nạn này, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố rất mong muốn được chia sẻ và được đồng hành với đồng bào trên chặng đường về quê hương. Kính mong bà con, cô bác hãy cùng đoàn kết, cùng phối hợp để những chuyến xe trở về quê hương trọn vẹn nghĩa tình. Nếu bà con, cô bác cần được hướng dẫn thêm xin vui lòng gọi số điện thoại Đường dây nóng: 069.652.401 và 02866.822.000, để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh thông tin cho bà con, cô bác”, tâm thư của Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, nêu.