Bộ Văn hóa yêu cầu nhanh chóng truy tìm tượng Thích Ca đản sinh bị mất cắp mà báo Kinh tế & Đô thị nêu

Linh Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc mất cắp số lượng lớn hiện vật, cổ vật vừa xảy ra tại các di tích trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã được báo Kinh tế & Đô thị phản ánh ngày 21/4, Cục Di sản Văn hóa đã có công văn gửi Sở VH&TT Hà Nội, đồng thời, Sở VH&TT Hà Nội cũng có công văn báo cáo UBND TP Hà Nội.

Các đơn vị rốt ráo vào cuộc truy tìm các hiện vật bị kẻ gian lấy cắp tại chùa Bối Khê nói riêng và các di tích khác tại huyện Thanh Oai nói chung, xảy ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2020.

Công văn số 248/DSVH-DT gửi Sở VH&TT Hà Nội về việc tăng cường bảo vệ hiện vật lưu giữ tại các di tích trên địa bàn TP Hà Nội có nêu: Cục Di sản Văn hóa nhận được thông tin phản ánh, chỉ trong thời gian ngắn, tại một số di tích được xếp hạng và kiểm kê trên địa bàn TP Hà Nội đã bị kẻ gian trộm cắp hiện vật.
“Các vụ trộm cắp xảy ra đồng thời vào thời điểm cả nước đang phòng, chống dịch Covid-19 cho thấy sự phức tạp của vụ việc” - công văn nhấn mạnh.
Vì vậy, Cục Di sản Văn hóa đề nghị Sở VH&TT TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương cung cấp thông tin về hiện vật cho cơ quan chức năng để phục vụ điều tra. Đồng thời, kiểm kê hiện vật tại các di tích bị mất cắp; đề xuất biện pháp bảo vệ di tích.
Trước đó, ngày 22/3 Sở VH&TT Hà Nội cũng có công văn số 59/BC-SVHTT, báo cáo lên UBND TP trong đó có nhấn mạnh thông tin báo Kinh tế & Đô thị phản ánh trong bài báo: Chùa Bối Khê (Thanh Oai): Tượng Thích Ca đản sinh mất cắp lần 3” ra ngày 21/4.
Trong công văn, Sở VH&TT Hà Nội thông tin rõ hơn về vụ việc, ngày 13/3 kẻ gian đã cạy cửa di tích chùa Bối Khê lấy đi pho tượng Thích Ca sơ sinh đứng trong vòm cầu tại vị trí ngoài ống muống giáp với tiền đường. Hiện chưa xác định được chất liệu và niên đại tạo tác. Tuy nhiên, theo ghi nhận của báo Kinh tế & Đô thị, đây là tượng quý nên hiện vật mới 3 lần bị lấy cắp. Những lần trước được cơ quan công an kịp thời điều tra và tìm về.
Ngoài ra, trong cuối tháng 3 và đầu tháng 4, những hiện vật mất cắp khác ở các di tích tại Thanh Oai, đều là những hiện vật có giá trị như: Hai quả chuông đồng, trong đó một quả nặng 200kg, một quả cao 100cm có niên đại thời Nguyễn, hai bát hương cổ, đỉnh đồng, binh khí, chân nến đồng, bình sứ cổ…
Sở VH&TT Hà Nội đã đề nghị UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo thống kê các hiện vật đã mất, thu thập thông tin hướng dẫn điều tra, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đảm bảo an ninh, an toàn các di vật, hiện vật tại các di tích trên địa bàn huyện.