DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ VHTT&DL khẳng định không có căn cứ tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh

Lan Ngọc
08-07-2021 14:05
Kinhtedothi – Ngày 6/7, Thanh tra Bộ VHTT&DL đã ra văn bản nêu ý kiến về kiến nghị yêu cầu tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh vì những lùm xùm liên quan đến chuyện “om” tiền từ thiện.
Tin liên quan
  • Thực hư thông tin nghệ sĩ Hoài Linh bị Đài HTV cấm sóng? Thực hư thông tin nghệ sĩ Hoài Linh bị Đài HTV cấm sóng?
 

Hơn 1 tháng trước, trên mạng lùm xùm sự việc Hoài Linh chậm chễ cứu trợ đồng bào lũ lụt miên Trung với 14 tỷ đồng quyên góp từ đông đảo khán giả. Cụ thể, tháng 11/2020, Hoài Linh công bố quyên góp được gần 14 tỷ đồng  nhưng đến tận nửa năm sau số tiền vẫn nằm trong tài khoản của Hoài Linh. Sự việc được tố giác trên mạng xã hội. Sau một hồi quanh co, Hoài Linh đã phải lên tiếng thừa nhận sự chậm chễ này. Nhưng dư luận vẫn không ngừng chỉ trích, lên án hành động này của Hoài Linh.

Liên quan đến ồn ào này, ngày 25/5 vừa qua, Bộ VHTT&DL nhận được đơn kiến nghị từ một công dân, đề nghị xem xét tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh, đồng thời cấm không cho nghệ sĩ này xuất hiện trên các chương trình truyền hình. Thanh tra Bộ sau đó đã chuyển đơn kiến nghị này đến Sở VHTT TP Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết và xử lý sự việc theo đúng thẩm quyền.

Mới đây, xung quanh kiến nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh, Thanh tra Bộ đã có văn bản số trả lời về việc này. Theo ông Trần Kim Hậu – Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL thì thời gian vừa qua, Bộ nhận được một số đơn thư kiến nghị liên quan đến việc này. Lãnh đạo Bộ VHTT&DL cũng đã giao Thanh tra Bộ nghiên cứu, giải quyết nội dung các kiến nghị trên.

Sau khi nghiên cứu nội dung đơn, Thanh tra Bộ cho biết, theo quy định tại khoản 1, Điều 79, Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ban hành ngày 31/7/2017 của Chính Phủ có quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng: “Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự Nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án tử hình, phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự Nhà nước”. Tuy nhiên cho đến nay, Hoài Linh vẫn chưa vi phạm quy định nêu trên, vì vậy chưa đủ cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu. Đại diện Thanh tra Bộ nói thêm, Bộ cũng chỉ là đơn vị tham mưu cho việc xét tặng hay tước danh hiệu, trong trường hợp Hoài Linh vi phạm quy định nêu trên thì việc bị tước danh hiệu là chắc chắn, kể cả không có đơn kiến nghị.

Hoài Linh được phong tặng danh hiệu NSƯT vào tháng 1/2016, là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu này. Hoài Linh còn là trường hợp nghệ sĩ được đặc cách nhận danh hiệu, bỏ qua một số tiêu chí như cần phải có đủ số huy chương đạt được qua các kỳ hội diễn.