Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bỏ vốn pháp định kinh doanh bất động sản: Rào cản được tháo gỡ

Kinhtedothi – Từ 1/3/2022, Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) chính thức có hiệu lực.

Một trong những điểm đáng chú ý tại Nghị định là bỏ quy định vốn pháp định 20 tỷ đồng, tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh BĐS.

Nhiều vướng mắc

Phó Giám đốc IP Land Trần Quốc Việt cho biết, căn cứ theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, yêu cầu tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

“Chúng tôi chỉ là đơn vị phân phối sản phẩm cho các chủ đầu tư, không trực tiếp tham gia vào đầu tư xây dựng công trình, hàng hóa dựa trên sản phẩm thực tế của chủ đầu tư. Vì vậy, việc quy định phải có vốn pháp định đối với tất cả hoạt động liên quan đến kinh doanh BĐS đang gây nhiều khó khăn cho những sàn giao dịch như chúng tôi, đặc biệt là sàn giao dịch quy mô nhỏ” – ông Trần Quốc Việt chia sẻ.

Bỏ quy định về vốn pháp định tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Ảnh: Doãn Thành.

Theo đánh giá, trong hơn 6 năm qua, việc triển khai Nghị định 76 đã nảy sinh những bất cập về pháp lý trong quá trình thi hành thực tiễn. Việc quy định mức vốn pháp định luôn phải có cơ sở dựa trên nguyên tắc đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của chủ thể kinh doanh, bảo vệ quyền, lợi ích người tiêu dùng, đảm bảo ổn định thị trường tài chính.

Tuy nhiên đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS, việc quy định vốn pháp định lại không cần chứng minh mà chỉ cần khai báo dựa trên vốn điều lệ ít nhất 20 tỷ đồng. Điều này khiến cho quy định vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh BĐS không mang nhiều ý nghĩa trên thực tế. Bởi vì các chủ thể được phép khai báo mức vốn mà trong luật không có cơ chế kiểm soát bắt buộc thực hiện.

“Đối với hoạt động như bán, cho thuê BĐS tại dự án được lập, phê duyệt không có mục tiêu kinh doanh BĐS, hoạt động kinh doanh dịch vụ, thuê BĐS có sẵn để cho thuê lại…, chủ thể không phải bỏ vốn đầu tư xây dựng để tạo lập ra BĐS nhằm đưa vào kinh doanh. Vì vậy, quy định về điều kiện phải có vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh BĐS trong Nghị định số 76 không còn phù hợp” – đại diện Bộ Xây dựng nhìn nhận.

Nút thắt được tháo gỡ

Trước những bất cập về quy định vốn pháp định đối với hoạt động kinh doanh BĐS, Chính phủ đã ban hành Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh BĐS, hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2022, thay thế Nghị định 76/2015/NĐ-CP, trong đó có nội dung đáng chú ý là bỏ yêu cầu vốn pháp định 20 tỷ đồng nhằm đảm bảo phù hợp với điểm a khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư năm 2020 sửa đổi, bổ sung.

 

"Việc điều chỉnh các quy định pháp luật để phát triển thị trường BĐS trong giai đoạn này là rất cần thiết. Đặc biệt trong bối cảnh đang rất khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, Bộ Xây dựng quyết liệt sửa đổi Nghị định 76/2015/NĐ-CP mang lại tín hiệu tích cực, phần nào giúp cho doanh nghiệp giải quyết khó khăn" – Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Chí Thanh

Trên thực tế, vốn pháp định quy định trong Luật Kinh doanh BĐS được đưa ra nhằm ngăn ngừa những doanh nghiệp tiềm lực tài chính yếu vẫn tham gia đầu tư, gây thiệt hại cho người mua khi họ không có khả năng hoàn thành dự án, công trình. Doanh nghiệp nào đáp ứng mức vốn này mới có khả năng khắc phục rủi ro trong quá trình đầu tư.

“Nhưng hoạt động kinh doanh BĐS bao gồm cả những doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, chứ không chỉ riêng chủ đầu tư xây dựng dự án. Trong điều kiện dịch bệnh kéo dài suốt hơn hai năm qua, doanh nghiệp bị tổn thất nặng về tài chính, nếu còn yêu cầu về nguồn vốn pháp định sẽ gây cản trở việc quay lại thị trường của doanh nghiệp. Việc bỏ quy định vốn pháp định giống như “liều vaccine” tốt, tháo gỡ vướng mắc về vốn cho doanh nghiệp kinh doanh BĐS hiện nay” – Luật sư Trịnh Hữu Đức - Văn phòng luật Hàm Rồng cho hay.

Trên 90% người dân có nhu cầu mua bất động sản

Trên 90% người dân có nhu cầu mua bất động sản

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bước đi chiến lược hướng tới thị trường minh bạch và hiện đại

Bước đi chiến lược hướng tới thị trường minh bạch và hiện đại

05 Feb, 12:49 PM

Kinhtedothi - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo khẩn trương thí điểm vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa, đồng thời thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản (BĐS) và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý, với mục tiêu triển khai trong tháng 2/2026.

Gần 500 khách hàng tham dự sự kiện tri ân, Benhill khẳng định niềm tin bằng tiến độ và pháp lý vững chắc

Gần 500 khách hàng tham dự sự kiện tri ân, Benhill khẳng định niềm tin bằng tiến độ và pháp lý vững chắc

03 Feb, 03:38 PM

Kinhtedothi - Vừa qua tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, sự kiện tri ân khách hàng dự án Benhill với chủ đề “Gửi Trọn Tri Ân – Khai Xuân Phú Quý” đã diễn ra thành công, thu hút gần 500 khách hàng tham dự. Với tổng giá trị quà tặng tới 500 triệu đồng, chương trình đã tạo nên không khí kết nối sôi động, mở ra khởi đầu năm mới nhiều cảm xúc cho khách hàng Benhill trên toàn quốc.

Pháp lý chắc, tiến độ chuẩn - Cư dân Lotus Star cùng đón tin vui trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Pháp lý chắc, tiến độ chuẩn - Cư dân Lotus Star cùng đón tin vui trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

03 Feb, 03:17 PM

Kinhtedothi - Không chỉ "được lòng" giới đầu tư săn tìm căn hộ tiềm năng tạo dòng tiền cho thuê, tòa căn hộ Lotus 1 tại trung tâm “siêu đô thị” công nghiệp lớn Bắc Ninh đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng có mong muốn an cư lâu dài tại đây bởi mức giá tốt nhất thị trường.

Dự án Nghia Dan New Center hoàn tất thủ tục pháp lý và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Dự án Nghia Dan New Center hoàn tất thủ tục pháp lý và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

03 Feb, 08:22 AM

Kinhtedothi - Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức bàn giao đất trên thực địa cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nhân Bình - Chủ đầu tư dự án Nghia Dan New Center, tại xã Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là bước triển khai tiếp theo sau khi dự án hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý và nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ