Bộ Xây dựng: Dự án đô thị phải xây 80% chung cư mới được duyệt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hiện vẫn có nhiều dự án trình Bộ Xây dựng phê duyệt những dự án có 80% nhà liền kề. Nhưng theo kiến nghị mới nhất của Bộ Xây dựng, Chính phủ cũng có thể quy định tỷ lệ nhà liền kề, biệt thự trong 1 dự án tối đa 20%, 80% chung cư.

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết tỉ trọng nhà ở chung cư chỉ chiếm 4% tổng số nhà đô thị của cả nước, nhiều đô thị còn không có nhà chung cư.

Tại Hà Nội, tìm nhà chung cư dưới 25 triệu đồng/m2 rất khó khăn, trong khi chung cư 2.000 - 2.500 USD/m2 không có khách mua. Đây là hậu quả của việc ồ ạt xây chung cư cao cấp, để đáp ứng nhu cầu của 24% dân số đô thị.

 

Việt Nam là nước thuộc top nghèo nhất thế giới nhưng tỉ lệ sở hữu nhà riêng lại cao nhất thế giới, do quan điểm về quy hoạch chưa chuẩn, dẫn đến cơ cấu nhà ở đô thị bất hợp lý.

 

Hiện vẫn có nhiều dự án trình Bộ Xây dựng phê duyệt những dự án có 80% nhà liền kề.

 

Bộ Xây dựng đang kiến nghị Chính phủ các giải pháp khắc phục những hạn chế nói trên. Chỉ phê duyệt dự án chung cư có tối đa 20% căn hộ cao cấp hoặc quy định tỉ lệ nhà liền kề, biệt thự chiếm tối đa 20%, 80% chung cư. Tăng quỹ nhà cho thuê của doanh nghiệp và Nhà nước quản lý.

Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã đồng ý cho phép thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở nhằm hỗ trợ thị trường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần