Bộ Xây dựng hỗ trợ Quảng Ninh quy hoạch điểm dân cư an toàn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/8, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cùng một số cán bộ Bộ Xây dựng đã có chuyến thị sát tình hình mưa lũ tại tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn đang có mưa vừa và mưa to, hầu hết các hồ chứa nhỏ trên địa bàn đã xấp xỉ mức nước dâng bình thường, một số hồ đã tràn, có một vài hồ đã bị sự cố hoặc nước tràn qua nhưng đã được khắc phục ngay; các đơn vị quản lý thủy nông, các địa phương đang kiểm soát được tình hình.
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cùng một số cán bộ Bộ Xây dựng đã có chuyến thị sát tình hình mưa lũ tại tỉnh Quảng Ninh.
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thị sát tình hình mưa lũ tại tỉnh Quảng Ninh.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chia sẻ với những khó khăn mà tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải và chia buồn đối với các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ. Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ cùng phối hợp với tỉnh trong việc bàn bạc, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc phòng, chống bão lụt cũng như các lĩnh vực đầu tư xây dựng khác. Trước mắt, Bộ  hỗ trợ tỉnh 2.000 tấn xi măng để địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả của mưa lũ. 

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, các ngành chức năng cần sớm quy hoạch lại các điểm dân cư phục vụ công tác tái định cư cho người dân bị mất nhà ở theo hướng tính toán rà soát và phân bố các điểm an toàn cho dân khi mưa lũ kéo về. Với chức năng của mình, Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ tư vấn để Quảng Ninh làm tốt nhất công tác quy hoạch điểm dân cư an toàn. Đối với những điểm bị thiệt hại nặng Bộ Xây dựng sẽ cử cán bộ có chuyên môn phối hợp với Sở Xây dựng Quảng Ninh hỗ trợ sớm xây dựng các điểm tái định cư.

Nghe Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Tuấn báo cáo về tiến độ khắc phục khẩn cấp sự cố vỡ đường ống cấp nước D800mm - nhà máy nước Diễn Vọng, Bộ trưởng Xây dựng ghi nhận nỗ lực của các đơn vị để trong quá trình khắc phục sự cố vẫn bảo đảm tối thiểu nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho người dân với việc cấp nước bằng xe téc. 50 xe téc nước mỗi ngày đã được tổ chức phân bổ cho các hộ dân thành phố Hạ Long và Cẩm Phả. Các hộ dân vùng ngập lụt được sử dụng nước miễn phí.

Hiện nay các nhà thầu đang thực hiện khắc phục hậu quả trên hiện trường, huy động toàn bộ máy, thiết bị, nhân lực để triển khai thi công, nếu thời tiết thuận lợi thì sẽ có thể cấp nước trở lại vào sáng nay, ngày 4/8.