Bộ Xây dựng kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai

Chia sẻ

KTĐT - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số giải pháp nhằm quản lý thị trường bất động sản.

Bộ Xây dựng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành rà soát các dự án phát triển nhà ở, phát triển khu đô thị mới trên địa bàn; đồng thời yêu cầu các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ dự án đã khởi công, có biện pháp bảo đảm các dự án được triển khai đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, đã giao đất nhưng không sử dụng quá thời gian quy định của pháp luật về đất đai.
 
Ban hành quy định và kiểm soát khi thỏa thuận đầu tư để có nhiều loại cơ cấu căn hộ trong các dự án phát triển nhà ở, ưu tiên phát triển nhà ở có diện tích trung bình (từ 70m2 - 90m2) và diện tích nhỏ (dưới 70m2) có giá bán hợp lý.
 
Bộ Xây dựng cũng đề xuất cần tăng tỷ lệ nhà chung cư cao tầng tại các đô thị lớn như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, bảo đảm tỷ lệ căn hộ nhà chung cư đạt trên 80%, hạn chế phát triển nhà ở cao cấp tối đa không quá 20% trong tổng số đơn vị nhà ở thương mại xây dựng mới; và phát triển mạnh nhà ở cho thuê để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần