DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ Y tế phân bổ vaccine Covid-19 đợt 5 cho nhiều đơn vị

Nam Trần
17-06-2021 16:14
Kinhtedothi - Ngày 17/6, Bộ Y tế ban hành quyết định số 2971/QĐ-BYT về việc phân bổ đợt 5 vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) được nhận số lượng nhiều nhất với 786.000 liều.
Ngành Y tế tiêm vaccine cho lực lượng tuyến đầu chống dịch
Ngoài HCDC, 37 đơn vị khác được nhận vaccine từ Bộ Y tế trong đượt này, gồm CDC một số tỉnh, TP; các viện, bệnh viện, trường cao đẳng; tổng công ty, công ty; trung tâm pháp y các vùng miền; lực lượng công an tại TP Hồ Chí Minh và Cục Quân y (Bộ Quốc phòng).

Kế hoạch phân bổ vaccine Covid-19 đợt 5 như sau:

HCDC: 786.000 liều

Bệnh viện Bạch Mai: 33.000 liều

Bệnh viện Nhi Trung ương: 25.000 liều

Bệnh viện E: 18.000 liều

Bệnh viện Việt Đức: 3.000 liều

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh: 7.000 liều

Dự án tiêm chủng quốc gia: 3.000 liều

Cục Quân y (Bộ Quốc phòng): 35.000 liều

Lực lượng công an TP Hồ Chí Minh(bảo quản tại kho của HCDC): 20.000 liều

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chỉ đạo HCDC tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21 của Chính phủ. Những người được ưu tiên tiêm phòng là cán bộ các cơ quan trung ương, bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty, tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao; nhóm có nguy cơ như công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng có trách nhiệm phối hợp Cục Y tế, Bộ Công an để tiêm phòng vaccine cho lực lượng công an trên địa bàn. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, chủ động liên hệ Dự án Tiêm chủng Mở rộng khu vực miền Nam, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, để tiếp nhận và tiêm vaccine cho những người thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn.

Bộ cũng yêu cầu Dự án Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiếp nhận, bảo quản, gửi mẫu kiểm định chất lượng và vận chuyển ngay vaccine tới dự án tiêm chủng mở rộng khu vực để phân bổ cho các địa phương, đơn vị theo danh sách đã ban hành.

Với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, CDC đóng trên địa bàn sẽ là nơi tiếp nhận. Sau khi nhận, các đơn vị có trách nhiệm tổ chức tiêm cho cán bộ, nhân viên theo quy định đã ban hành. Những nơi không thể tự tổ chức tiêm cần chủ động liên hệ cơ sở có đủ điều kiện để được hỗ trợ.

Nếu không sử dụng hết hoặc cần bổ sung, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phối hợp Dự án Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, chủ động điều phối.
Trong công văn mới ban hành, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương tổ c