Bốc thăm môn bóng đá SEA Games 31: Đối thủ nào cho Việt Nam?

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vào lúc 10 giờ sáng nay (6/4), Ban tổ chức SEA Games 31 sẽ tổ chức bốc thăm chia bảng, xếp lịch thi đấu môn bóng đá nam/nữ và futsal nam/nữ.

Không dễ trên sân nhà

Theo như thông báo của Ban tổ chức SEA Games 31, với môn bóng đá nam sẽ tiến hành phân loạt hạt giống cho 10 đội tham dự dựa trên thành tích cao nhất của các đội tuyển trong hai kỳ SEA Games gần nhất (năm 2017 tại Kuala Lumpur và năm 2019 tại Philippines). Cụ thể, nhóm 1 gồm Việt Nam và Thái Lan (mỗi đội 1 lần vô địch), nhóm 2 gồm: Indonesia và Malaysia (mỗi đội 1 lần hạng Nhì), nhóm 3 gồm Myanmar và Campuchia (1 đội hạng Ba và 1 đội vào bán kết), nhóm 4 gồm  Philippines và Singapore (mỗi đội 1 lần xếp thứ ba tại vòng bảng), nhóm 5 gồm Lào và Timor Leste (đứng thứ tư và thứ năm vòng bảng).

Việt Nam hướng đến tấm HCV môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 31. Ảnh: VFF.
Việt Nam hướng đến tấm HCV môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 31. Ảnh: VFF.

Theo như điều lệ, 10 đội được bốc thăm vào 2 bảng A và B. Đội chủ nhà Việt Nam mang mã số A1 thi đấu trận khai mạc, Thái Lan sẽ mang mã số B1. Các nhóm còn lại sẽ bốc thăm vào các mã số tương ứng. Về thể thức, các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng để chọn 2 đội có thành tích tốt nhất tại hai bảng vào thi đấu Bán kết, Chung kết và tranh huy chương Đồng. Môn bóng đá nam khởi tranh từ ngày 6/5, trong đó Bảng A thi đấu tại sân Việt Trì (Phú Thọ). Bảng B thi đấu tại sân Thiên Trường (Nam Định) với hai khung giờ thi đấu là 16 giờ (trận 1) và 19 giờ (trận 2).

Trong khi đó, đối với môn bóng đá nữ sẽ có 8 đội tham dự, chia vào hai bảng A & B thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng để chọn 2 đội có thành tích tốt nhất tại hai bảng vào thi đấu Bán kết, Chung kết và tranh huy chương Đồng. Ban tổ chức cũng căn cứ thành tích tại hai kỳ SEA Games gần nhất (năm 2017 tại Kuala Lumpur và năm 2019 tại Philippines) phân loại nhóm hạt giống: Nhóm hạt giống số 1: ĐT nữ Việt Nam – ĐT nữ Thái Lan (Việt Nam 2 lần Vô địch và Thái Lan 2 lần hạng nhì ); Nhóm hạt giống số 2: ĐT nữ Myanmar –ĐT nữ Philippines (ĐT nữ Myanmar hai lần hạng 3 và ĐT nữ Phillippines 2 lần hạng 4). Các ĐT nữ còn lại: Campuchia, Indonesia, Lào vàSingapore.

ĐT nữ Việt Nam sẽ mang mã số A1 thi đấu trận khai mạc, ĐT nữ Thái Lan sẽ mang mã số B1. Nhóm 2 sẽ bốc thăm vào mã số A2 – B2. Các đội khác bốc thăm vào các mã số còn lại. Môn bóng đá nữ sẽ diễn ra từ ngày 9/5 đến 21/5, sân Cẩm Phả – Quảng Ninh là địa điểm tổ chức các trận đấu bảng A. Địa điểm tổ chức bảng B sẽ được thông báo trong thời gian tới.

Đối với môn Futsal nam và Futsal nữ, do đều có số lượng 5 đội tham dự, Ban tổ chức không bốc thăm chia bảng mà chỉ bốc thăm mã số cho các đội để xếp lịch thi đấu. Cụ thể, tại môn Futsal nam, đội chủ nhà Việt Nam mang mã số 2 thi đấu trận khai mạc. Các đội khác gồm Malaysia, Indonesia và Myanmar bốc thăm vào các mã số còn lại. Tương tự như vậy, tại môn Futsal nữ, đội vô địch hai kỳ SEA Games gần nhất là Thái Lan mang mã số 1. Đội chủ nhà Việt Nam mang mã số 2 thi đấu trận khai mạc. Các đội khác gồm Malaysia, Indonesia và Myanmar bốc thăm vào các mã số còn lại. Môn Futsal nam và nữ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng. Nhà thi đấu Hà Nam- tỉnh Hà Nam được lựa chọn là địa điểm tổ chức các trận đấu của môn Futsal nam và Futsal nữ, trong đó môn Futsal nam diễn ra từ ngày 11/5 đến 20/5 và môn Futsal nữ diễn ra từ ngày 10/5 đến 19/5.

Thái Lan là đối thủ trực tiếp của Việt Nam?

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 đến 23/5, gồm 40 môn với 526 nội dung, tại TP Hà Nội và 11 địa phương: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang. Trong đó, Hà Nội là nơi tổ chức sự kiện lễ khai mạc, lễ bế mạc SEA Games 31.Rõ ràng, với 40 môn được tổ chức trong đó tập trung vào các môn tại Olympic sẽ mang đến nhiều thú vị cho kỳ Đại hội thể thao lớn nhất của Đông Nam Á.

Việt Nam và Thái Lan là hai nên bóng đá cạnh tranh nhau quyết liệt tại khu vực Đông Nam Á.
Việt Nam và Thái Lan là hai nên bóng đá cạnh tranh nhau quyết liệt tại khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, phải thừa nhận bóng đá luôn mang đến sức hút lớn của người hâm mộ tại Việt Nam, đặc biệt là bóng đá nam dù các môn khác cạnh tranh không kém phần hấp dẫn. Trong khu vực Đông Nam Á, có lẽ Thái Lan là “kỳ phục địch thủ” của Việt Nam trong suốt thời gian dài. Hai nền bóng đá luôn cho thấy sự phát triển và cạnh tranh nhau ở từng thời điểm khác nhau. Với bóng đá nữ, đánh mất tấm HCV tại SEA Games 31 khiến Thái Lan vô cùng tiếc nuối và chắc chắn tại kỳ Đại hội này “Voi chiến” sẽ mong muốn đòi cả gốc lẫn lãi, khó khăn là điều được dự báo trước cho thầy trò HLV Mai Đức Chung trong việc bảo vệ tấm HCV.

Trong khi đó, cuộc cạnh tranh cho tấm HCV bóng đá nam nhận được sự kỳ vọng hơn cả, đặc biệt khi Việt Nam đang giữ tấm HCV của SEA Games 30. Mục tiêu của thầy trò HLV Park Hang-seo là tấm HCV nhưng để đạt được là điều không dễ dàng, dù Thái Lan không nằm chung bảng với Việt Nam theo điều lệ của Ban tổ chức. Được biết, đội bóng cứ chùa Vàng đang gặp khó khi giải VĐQG của họ vẫn diễn ra, điều này đồng nghĩa việc nhả quân phục vụ cho SEA Games 31 là còn bỏ ngỏ.

Việc xác định Thái Lan là đối thủ cạnh tranh trực tiếp là điều dễ hiểu khi Việt Nam và Thái Lan luôn muốn khẳng định vị thế của mình trong khu vực, dù ở bất cứ đấu trường nào. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu đề ra, HLV Park Hang-seo cần vượt qua những đối thủ khác như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Campuchia, Philippines, Singapore và thậm chí cả Lào và Đông Timor. Điều này chỉ được xác định sau màn bốc thăm may rủi vào lúc 10 giờ sáng nay (6/4).