Bóc trần hệ thống rửa tiền lớn nhất của mafia

Chia sẻ

KTĐT - Theo các cơ quan điều tra, các lực lượng chống mafia của Italy từ lâu đã phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ trong hoạt động của các công ty này

KTĐT - Theo các cơ quan điều tra, các lực lượng chống mafia của Italy từ lâu đã phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ trong hoạt động của các công ty này cho đến khi có những bằng chứng rõ ràng về việc Scaglia cùng nhiều doanh nhân khác đã thiết lập một hệ thống rửa "tiền bẩn" trị giá 2,4 tỷ euro cho mafia miền Nam Italy thông qua việc mua bán dịch vụ điện thoại quốc tế giả mạo.

Một nghị sĩ Quốc hội thuộc phe trung hữu và một trong những doanh nhân giàu nhất Italy bị liệt vào danh sách 56 người thuộc diện bị điều tra và truy nã của cảnh sát Italy, sau khi các lực lượng chống mafia nước này bóc trần một hệ thống rửa tiền của mafia thông qua các hệ thống dịch vụ điện thoại, với số tiền kỉ lục lên đến 2,4 tỷ euro.

Đây là một trong những vụ rửa tiền lớn nhất trong lịch sử Italy.

Nguồn tin của Hãng thông tấn Italy ANSA cho hay lệnh truy nã đã được phát ra ở Italy, Mỹ, Anh và Luxembourg đối với 56 người, trong đó có Silvio Scaglia, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn truyền thông Fastweb và Nicola Di Girolamo, nghị sĩ đảng Nhân dân tự do (PDL) hiện do Thủ tướng Silvio Berlusconi đứng đầu, cùng hàng loạt quan chức cao cấp của các tập đoàn truyền thông hàng đầu Italy Fastweb và Telecom Italy.

Theo các cơ quan điều tra, các lực lượng chống mafia của Italy từ lâu đã phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ trong hoạt động của các công ty này cho đến khi có những bằng chứng rõ ràng về việc Scaglia cùng nhiều doanh nhân khác đã thiết lập một hệ thống rửa "tiền bẩn" trị giá 2,4 tỷ euro cho mafia miền Nam Italy thông qua việc mua bán dịch vụ điện thoại quốc tế giả mạo.

Số tiền này được trung chuyển thông qua các công ty luật trá hình của mafia ở Italy, Phần Lan, Panama, Anh, Luxembourg và nhiều thiên đường trốn thuế khác. Một phần lớn số tiền này đến từ một gia đình mafia khét tiếng ở vùng Calabria, miền Nam Italy.

Theo cảnh sát, gia đình này đã chi tiền để mua phiếu bầu từ các cử tri người gốc Italy ở Đức, giúp nghị sĩ Di Girolamo thắng cử với tư cách là người đại diện cho các kiều dân Italy trong cuộc tổng tuyển cử ở vùng Calabria, nhằm tạo điều kiện cho mafia rửa "tiền bẩn" có được từ buôn lậu ma túy trên thị trường châu Âu.

Vụ bê bối mới này đã làm rung chuyển Italy vì mức độ nghiêm trọng của nó, cũng như sự dính líu của một thượng nghị sĩ trong liên minh trung hữu cầm quyền, trong thời điểm liên minh này đang lao đao vì hàng loạt bê bối liên quan đến tham nhũng và tình dục.

Cơ quan điều tra đã thu giữ hàng trăm bất động sản và tài sản với tổng trị giá lên đến hơn nửa tỷ euro của Fastweb, Telecom Italy và Xcalia, người có tài sản lên đến 1,2 tỷ euro, là người giàu thứ 13 của Italy.

Hiện cả Scaglia lẫn Di Girolamo đều phủ nhận có dính líu đến đường dây rửa tiền này./.