Boeing 737 MAX tiếp tục bị cấm bay thêm nhiều tuần nữa

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Hàng không Mỹ (FAA) cho rằng, Boeing cần hành động thêm để đảm bảo giải quyết toàn bộ vấn đề, đồng nghĩa với việc 737 MAX vẫn bị cấm.

Trong thông báo mới nhất về bản sửa lỗi của dòng Boeing 737 MAX, người phát ngôn của FAA hôm 1/4 tuyên bố: "FAA sẽ không phê duyệt phần mềm cài đặt mới cho tới khi hài lòng với kế hoạch đệ trình của Boeing".
Ông cũng nhấn mạnh rằng tập đoàn Boeing cần hành động nhiều hơn "để đảm bảo rằng hãng đã xác định và giải quyết thích hợp tất cả vấn đề".
Dòng máy bay 737 MAX của Boeing tiếp tục bị cấm bay thêm nhiều tuần nữa
“Việc bổ sung bản cập nhật phần mềm là cần thiết nhằm đảm bảo rằng Boeing đã xác định và giải quyết một cách thích hợp tất cả các vấn đề", người phát ngôn của FAA nói thêm.
Thông báo của FAA cho biết họ hy vọng Boeing sẽ đệ trình bản sửa lỗi được yêu cầu "trong những tuần tới" sau khi tiến hành các công việc bổ sung. FAA nhấn mạnh bản sửa lỗi này sẽ trải qua "quy trình đánh giá an toàn nghiêm ngặt".
Tuyên bố của FAA dường như là dấu hiệu cho thấy 737 MAX vẫn bị cấm bay toàn cầu, dù hãng Boeing tuần trước tập hợp hàng trăm phi công và phóng viên tại một nhà máy ở bang Washington để công bố biện pháp khắc phục lỗi trên dòng phi cơ này, sau 2 thảm họa hàng không tai nạn ở Indonesia và Ethiopia trong vòng chưa đầy 5 tháng.
Những nghi ngờ tập trung vào hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) có chức năng chống thất tốc, được cho là nguyên nhân của cả hai vụ tai nạn.
Trong diễn biến mới nhất, chính phủ Ethiopia hôm 1/4 cho biết báo cáo sơ bộ về vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng Ethiopian Airlines hôm 10/3 khiến 157 thiệt mạng có thể sẽ được công bố trong tuần này.
Về phía Boeing, người phát ngôn tập đoàn sản xuất máy bay Mỹ hôm 1/4 khẳng định họ đang tiếp tục làm việc với các nhà quản lý để giải quyết các mối quan ngại. “Chúng tôi đang làm việc để chứng minh rằng hãng đã xác định và giải quyết thích hợp mọi yêu cầu chứng nhận, đồng thời đệ trình kế hoạch lên FAA ngay khi hoàn thành trong vài tuần tới", người phát ngôn cho hay, đồng thời khẳng định "an toàn là ưu tiên hàng đầu" của nhà sản xuất và họ sẽ phát triển, thử nghiệm bản cập nhật một cách kỹ lưỡng, theo quy trình.