Boeing 787 Dreamliner thử nghiệm hạ cánh an toàn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trưa 28/4, chiếc máy bay 787 Dreamliner của Hãng hàng không Nhật Bản All Nippon Airways (ANA), chở các quan chức điều hành của ANA và của tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing (Mỹ), đã hạ cánh xuống sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, sau hai giờ bay.

Đây là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của loại máy bay chở khách siêu hạng này kể từ khi 787 Dreamliner bị đình chỉ hoạt động do sự cố ở hệ thống bình điện cách đây hơn ba tháng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi máy bay hạ cánh an toàn, Giám đốc điều hành Boeing, ông Ray Conner nhấn mạnh sau ba tháng máy bay 787 Dreamliner ngừng hoạt động, đây thực sự là "một chuyến bay hoàn hảo trong một ngày hoàn hảo."

Chuyến bay thử nghiệm trên diễn ra một ngày sau khi hãng hàng không Ethiopian Airlines của Ethiopia trở thành hãng hàng không đầu tiên nối lại chuyến bay của máy bay 787 Dreamliner.

Trước đó, từ ngày 22/4, hãng Boeing đã tiến hành lắp các bình điện mới thay thế cho các bình điện cũ từng xảy ra chập điện cho toàn bộ 50 máy bay 787 Dreamliner của các hãng hàng không trên toàn cầu.

ANA là hãng hàng không thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên của 787 Dreamliner năm 2011 và hiện sở hữu 17 chiếc loại này. Dự kiến, việc lắp ráp hệ thống bình điện mới được Cơ quan hành không dân dụng Mỹ (FAA) phê duyệt cho toàn bộ 17 máy bay này sẽ kết thúc ngày 27/5, và các máy bay 787 Dreamliner của ANA có thể trở lại đường bay vào tháng Sáu tới.

Máy bay Boeing 787 Dreamliner, còn được gọi "Con tàu mơ ước," là loại máy bay được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp siêu nhẹ, thay vì bằng nhôm, giúp giảm 20% nhiêu liệu so với các thế hệ máy bay thương mại thông dụng hiện nay.

Loại máy bay này chuyên chở được tối đa 330 hành khách, với thiết kế ghế ngồi khá rộng và thoải mái. Với tầm bay 15.000km, Boeing 787 Dreamliner được coi là thế hệ máy bay lý tưởng cho các chuyến bay quốc tế đường dài.

Boeing 787 Dreamliner là đối thủ cạnh tranh quyết liệt với loại máy bay khổng lồ Airbus A380 của châu Âu với sức chuyên chở 500 hành khách.


Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần