Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Boeing sa thải hơn 2.200 lao động tại Washington và Oregon

Kinhtedothi - Tập đoàn hàng không vũ trụ Boeing thông báo kế hoạch sa thải hơn 2.200 nhân viên tại hai bang Washington và Oregon, Mỹ, trong nỗ lực cắt giảm 17.000 vị trí việc làm trên toàn cầu, tương đương 10% lực lượng lao động của hãng.
Nhà máy Everest của Boeing. Paul Gordon

Theo hồ sơ được công bố vào thứ Hai (18/11), các đợt sa thải này sẽ ảnh hưởng đến kỹ sư, kỹ thuật viên và những nhân viên dạng hợp đồng ngắn hạn.

Boeing đã bắt đầu thông báo cho những người thuộc diện bị cắt giảm, họ sẽ tiếp tục được nhận lương đến ngày 17/1/2025 theo quy định liên bang về việc thông báo trước 60 ngày khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Mặc dù CEO của Boeing, ông Kelly Ortberg, đã tuyên bố vào tháng 10 rằng công ty không có kế hoạch cắt giảm nhân sự trong sản xuất hoặc tại các phòng thí nghiệm kỹ thuật, hàng trăm nhân viên, bao gồm kỹ sư và công nhân sản xuất, vẫn nhận được thông báo sa thải.

Hiệp hội Kỹ sư và Nhân viên Hàng không Vũ trụ Chuyên nghiệp (SPEEA) xác nhận rằng 438 thành viên của họ bị ảnh hưởng, bao gồm 218 kỹ sư và 220 kỹ thuật viên. Trong khi đó, Hiệp hội Công nhân Cơ khí và Hàng không Vũ trụ Quốc tế (IAM) cho biết 111 thành viên tại St. Louis, chủ yếu làm việc trong sản xuất linh kiện cánh cho dòng 777X, cũng nhận được thông báo sa thải.

Các báo cáo từ những nhân viên không thuộc công đoàn cho thấy các đợt sa thải diễn ra không đồng đều giữa các bộ phận. Một số đội bị cắt giảm gần như toàn bộ nhân sự, trong khi một số khác chỉ có một nhân viên bị ảnh hưởng.

Các đợt cắt giảm nhân sự diễn ra trong bối cảnh Boeing đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là sau khi hoạt động sản xuất bị gián đoạn kéo dài do cuộc đình công kéo dài hàng tuần của hơn 33.000 công nhân tại Bờ Tây Mỹ. Cuộc đình công này đã ảnh hưởng đến hầu hết các dòng máy bay thương mại, bao gồm cả 737 MAX – sản phẩm bán chạy nhất của Boeing.

Một số nhân viên bày tỏ lo ngại rằng việc sa thải sẽ làm tăng khối lượng công việc cho những người ở lại, từ đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, một cựu nhân viên Boeing, hiện đang làm việc dưới hình thức hợp đồng, nhận định: “Đây có lẽ là cơ hội để nhìn lại và xác định những người không hiệu quả, những người chỉ làm lãng phí nguồn lực.”

Các thông báo bổ sung dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng 12 khi Boeing tiếp tục gửi Thông báo Điều chỉnh và Đào tạo Lại Nhân viên (WARN) cho các nhân viên tại các địa điểm khác.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 15/01: Ông Trump phát tín hiệu cứng rắn về Greenland, châu Âu đồng loạt cảnh báo

Điểm tin 15/01: Ông Trump phát tín hiệu cứng rắn về Greenland, châu Âu đồng loạt cảnh báo

15 Jan, 03:12 PM

Kinhtedothi - Ông Trump phát tín hiệu cứng rắn về Greenland, châu Âu đồng loạt cảnh báo; Tuyên bố sau cùng của ông Yoon Suk-yeol trước đề nghị án tử hình; Nga cáo buộc Ukraine tập kích tàu dầu Hy Lạp; Mỹ tạm dừng xử lý visa với 75 nước; Ông Trump có 'cuộc điện đàm dài' với Tổng thống lâm thời Venezuela; Chính phủ Pháp vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Ông Trump để ngỏ số phận Chủ tịch Fed giữa làn sóng tranh cãi

Ông Trump để ngỏ số phận Chủ tịch Fed giữa làn sóng tranh cãi

15 Jan, 08:58 AM

Kinhtedothi - Phát biểu mới nhất của Tổng thống Mỹ cho thấy Nhà Trắng đang thận trọng theo dõi diễn biến cuộc điều tra đối với Chủ tịch Fed, trong khi áp lực quanh vấn đề lãi suất và tính độc lập của ngân hàng trung ương tiếp tục gia tăng.

Mỹ bất ngờ “đóng băng” visa nhập cư từ 75 quốc gia

Mỹ bất ngờ “đóng băng” visa nhập cư từ 75 quốc gia

15 Jan, 08:20 AM

Kinhtedothi - Quyết định tạm dừng xử lý hồ sơ nhập cư từ 75 quốc gia cho thấy chính quyền ông Trump đang đẩy mạnh rà soát tài chính và an ninh, trong bối cảnh chính sách nhập cư tiếp tục là tâm điểm tranh luận tại Mỹ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ