Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho hơn 900 lãnh đạo, phóng viên thông tấn, báo chí

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 3/11, Ban Tổ chức T.Ư phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị trực tuyến về bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng năm 2021 cho hơn 900 cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trên cả nước và Ban Tổ chức Tỉnh ủy 63 tỉnh, thành phố.

Tham dự tại điểm cầu Ban Tổ chức T.Ư có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai; Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi.
Tại điểm cầu Ban Tổ chức Thành uỷ Hà Nội có Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thanh Minh cùng đại diện các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí của Hà Nội.
 Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị tại thời điểm năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; công tác xây dựng Đảng và triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng có những điểm mới, nội dung mới, quy tắc mới. 
Đánh giá mảng đề tài về xây dựng Đảng có phạm vi rộng, bao gồm công tác tổ chức, xây dựng Đảng, kiểm tra, cải cách hành chính trong Đảng, tuyên giáo, tư tưởng, nội chính, dân vận, song Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai cho rằng, đây là mảng không dễ viết. Điều này đặt ra yêu cầu rất cao về tính chân thực, chính xác, sinh động, tạo sự quan tâm và có ảnh hưởng đến công chúng, đảm bảo đường lối, quan điểm của Đảng.
Ghi nhận những nỗ lực, sự tham gia nhiệt tình của đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong những năm qua, Trưởng ban Tổ chức T.Ư hy vọng, thời gian tới tiếp tục có những cây viết giỏi, sâu sắc, mang tính thực tiễn cao để đóng góp vào công tác xây dựng Đảng.
Trưởng ban Tổ chức T.Ư đề nghị, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo yêu cầu, các cơ quan thông tấn, báo chí cần tập trung xây dựng, đào tạo đội ngũ phóng viên, biên tập viên tinh thông nghiệp vụ, có đạo đức trong sáng, có những cây viết giỏi, sâu sắc về thực tiễn đóng góp trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng. Các cơ quan thông tấn, báo chí vừa làm tốt vai trò tuyên truyền, vừa là cầu nối đưa tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân đến với các cấp ủy, chính quyền và thực hiện tốt vai trò tham mưu các chủ trương, chính sách.
Cùng với tuyên truyền các tấm gương điển hình, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, các cơ quan báo chí cần tích cực, chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; lên án những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, chính trị, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ; tích cực có các bài viết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng...
 Quang cảnh tại điểm cầu Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đề nghị, lãnh đạo các cơ quan báo chí chủ động hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng, tuyên truyền để đưa nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống để từ đó khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Bên cạnh đó, luôn luôn cảnh giác đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, tạo mọi điều kiện để cán bộ, phóng viên, biên tập viên được nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về tuyên truyền xây dựng Đảng.
Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng bày tỏ kỳ vọng, sau hội nghị tập huấn, các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước sẽ có các tác phẩm hay, chất lượng, sinh động, hấp dẫn viết về đề tài xây dựng Đảng cũng như hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc Búa liềm vàng.
Trong thời gian 1 ngày, các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự hội nghị tập huấn sẽ được nghe các báo cáo viên truyền đạt 5 chuyên đề với nội dung: Giới thiệu những điểm mới trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng; những nội dung mới về xây dựng Đảng nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; kỹ năng lựa chọn đề tài, khai thác xử lý thông tin, kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm về công tác xây dựng Đảng; chia sẻ kinh nghiệm, sáng tác tác phẩm tham dự giải Búa liềm vàng; giới thiệu về Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng.