Bồi dưỡng nâng cao năng lực hoạt động cho hơn 300 đại biểu HĐND cấp tỉnh

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (6/10) tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức khai mạc Lớp bồi dưỡng đại biểu Hội đồng Nhân dân (ĐB HĐND) cấp tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tham gia lớp bồi dưỡng gồm hơn 300 học viên là các ĐB HĐND của 4 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

Ngay trong buổi sáng, các ĐB được TS. Phan Văn Hùng - Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) giới thiệu chuyên đề “Tổ chức chính quyền địa phương (CQĐP) ở Việt Nam”, với các nội dung cụ thể: Tổng quan về CQĐP, tổ chức CQĐP ở Việt Nam theo Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức CQĐP năm 2015. Các ĐB được tìm hiểu về các mô hình tổ chức CQĐP, phân định thẩm quyền giữa Trung ương - địa phương và giữa các cấp CQĐP, nhiệm vụ quyền hạn của CQĐP, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của CQĐP, tổ chức bộ máy CQĐP, những vấn đề đặt ra trong triển khai thi hành Luật Tổ chức CQĐP năm 2015…
 

Chiều nay, các ĐB sẽ được tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, do GS. TS Trần Đình Thiên trình bày. Trong 2 ngày tiếp theo, các giảng viên PGS. TS Phạm Tất Thắng - Nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin thương mại, chuyên gia cao cấp của Bộ Công Thương, GS. TS Phạm Hồng Thái - Nguyên Trưởng khoa Luật (Đại học Quốc gia) và TS. Nguyễn Hải Long - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác ĐB-Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu các chuyên đề: Hội nhập quốc tế và những vấn đề đặt ra với Việt Nam; Vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và phương thức hoạt động của HĐND và ĐB HĐND; kỹ năng hoạt động của ĐB HĐND. Bên cạnh đó, các học viên cũng có thời gian một buổi chiều để trao đổi, thảo luận với các giảng viên và được giải đáp những thắc mắc có liên quan.

Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, HĐND là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, do Nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan Nhà nước cấp trên, thay mặt Nhân dân quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Chất lượng hoạt động của HĐND phụ thuộc chất lượng hoạt động của ĐB HĐND. Do đó, vấn đề bồi dưỡng nâng cao năng lực hoạt động của ĐB HĐND là một trong những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương. Đây là lý do để Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết, có liên quan trực tiếp đến hoạt động của ĐB HĐND.