Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bolivia: Hồ lớn thứ 2 sắp cạn khô vì biến đổi khí hậu

Kinhtedothi - Cụ thể, hồ nước mặn Poopo vừa được chính quyền Bolivia tuyên bố cạn khô từ tháng 12/2015. Hàng trăm, hoặc có thể hàng ngàn người đã mất nơi ở vì việc này.
Phía trên đồng bằng bán khô Andean của Bolivia ở độ cao 3.700m, một khu hồ  nước mặn lớn với diện tích gấp đôi TP Los Angeles của Mỹ sắp bị cạn khô.
Núi băng Andean đã biến mất vì biến đổi khí hậu và giờ là nước hồ Poopo, một người dân Bolivia than thở.

Hạn hán do các dòng hải lưu ấm, hay còn gọi là hiện tượng El Nino là nguyên nhân chính dẫn đến việc này. Bên cạnh đó, giới chức khẳng định, yếu tố khác là nước hồ Poopo được dùng cho cả mục đích khai khoáng và nông nghiệp.
Hơn 100 hộ gia đình đã bán gia súc, vứt bỏ lưới đánh cá, và rời bỏ ngôi làng chài Untaivi gần hồ Poopo trong 3 năm nay. Dân số tại đây đã giảm quá nửa, những người ở lại hầu hết đã già yếu.

“Nơi đây chẳng còn tương lai”, Juvenal Gutierrez một tài xế taxi 29 tuổi ở thị trấn lân cận cho biết.

Mực nước trong hồ Poopo hiện giờ đã xuống còn 2% lượng ban đầu, theo thống đốc vùng, ông Victor Hugo Vasquez tính toán. Các nhà sinh học, 75 loài chim đã rời khỏi khu vực này khi hồ nước cạn kiệt.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ