Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời

Tú Anh (Theo BBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thượng Nghị sĩ phe đối lập Bolivia - bà Jeanine Áñez đã tự xưng làm Tổng thống tạm quyền của quốc gia Nam Mỹ sau khi ông Evo Morales từ chức.

Các nhà làm luật từ đảng của cựu Tổng thống Morales đã tẩy chay phiên họp, đồng nghĩa không có đủ số đại biểu quy định cho việc bổ nhiệm.

Tuy nhiên, bà Áñez khẳng định mình có quyền kế nhiệm ông Evo theo hiến pháp nước này và thề sẽ sớm tổ chức các cuộc bầu cử. Ông Morales cũng phản đối tuyên bố của bà Anez, miêu tả bà Anez là “một nghị sĩ cánh hữu đảo chính”.

 Bà Jeanine Áñez tự xưng làm tổng thống lâm thời của Bolivia

Trong khi đó, cựu Tổng thống Bolivia đã bay tới Mexico, cho biết ông tới đây để tránh khỏi những đe dọa đến tính mạng trong bối cảnh hỗn loạn ở quê nhà. Ông Evo hôm 10/11 đã từ chức chỉ 3 tuần sau khi tái đắc cử, do phản đối xoay quanh kết quả cuộc bầu cử.

Trong tuyên bố, ông cho biết đã bị buộc phải xuống ghế nhưng là vì “để không còn đổ máu nữa”.

Ông Morales, 60 tuổi đã nắm giữ chức vụ Tổng thống từ năm 2006, từng là người “mở đường” giúp Bolivia phóng vệ tinh vào vũ trụ và kiềm chế lạm phát. 

Trước đó hôm 10/11, ông Morales cho biết sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử gây tranh cãi, sau khi tổ chức Các Quốc gia châu Mỹ (OAS) cho rằng có những bất thường nghiêm trọng diễn ra trong cuộc bỏ phiếu hôm 20/10, mà kết quả của nó mang lại cho ông Morales thêm một nhiệm kỳ nữa. 

Một báo cáo sơ bộ dựa trên cuộc điều tra của OAS về phiếu bầu cho thấy đã có "những sự thao túng rõ ràng" với hệ thống bầu cử và OAS không thể xác nhận chiến thắng ở vòng đầu tiên cho ông Morales.