Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời

Kinhtedothi - Thượng Nghị sĩ phe đối lập Bolivia - bà Jeanine Áñez đã tự xưng làm Tổng thống tạm quyền của quốc gia Nam Mỹ sau khi ông Evo Morales từ chức.

Các nhà làm luật từ đảng của cựu Tổng thống Morales đã tẩy chay phiên họp, đồng nghĩa không có đủ số đại biểu quy định cho việc bổ nhiệm.

Tuy nhiên, bà Áñez khẳng định mình có quyền kế nhiệm ông Evo theo hiến pháp nước này và thề sẽ sớm tổ chức các cuộc bầu cử. Ông Morales cũng phản đối tuyên bố của bà Anez, miêu tả bà Anez là “một nghị sĩ cánh hữu đảo chính”.

 Bà Jeanine Áñez tự xưng làm tổng thống lâm thời của Bolivia

Trong khi đó, cựu Tổng thống Bolivia đã bay tới Mexico, cho biết ông tới đây để tránh khỏi những đe dọa đến tính mạng trong bối cảnh hỗn loạn ở quê nhà. Ông Evo hôm 10/11 đã từ chức chỉ 3 tuần sau khi tái đắc cử, do phản đối xoay quanh kết quả cuộc bầu cử.

Trong tuyên bố, ông cho biết đã bị buộc phải xuống ghế nhưng là vì “để không còn đổ máu nữa”.

Ông Morales, 60 tuổi đã nắm giữ chức vụ Tổng thống từ năm 2006, từng là người “mở đường” giúp Bolivia phóng vệ tinh vào vũ trụ và kiềm chế lạm phát. 

Trước đó hôm 10/11, ông Morales cho biết sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử gây tranh cãi, sau khi tổ chức Các Quốc gia châu Mỹ (OAS) cho rằng có những bất thường nghiêm trọng diễn ra trong cuộc bỏ phiếu hôm 20/10, mà kết quả của nó mang lại cho ông Morales thêm một nhiệm kỳ nữa. 

Một báo cáo sơ bộ dựa trên cuộc điều tra của OAS về phiếu bầu cho thấy đã có "những sự thao túng rõ ràng" với hệ thống bầu cử và OAS không thể xác nhận chiến thắng ở vòng đầu tiên cho ông Morales.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại xã Thượng Phúc

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại xã Thượng Phúc

08 Dec, 05:49 PM

Kinhtedothi - Ngày 8/12, Đoàn giám sát số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Nội chính Thành uỷ Trần Đình Cảnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Thượng Phúc giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm, tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Lào Cai: định hướng năm 2026 với nhiều mục tiêu đột phá

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Lào Cai: định hướng năm 2026 với nhiều mục tiêu đột phá

08 Dec, 03:34 PM

Kinhtedothi - Tại kỳ họp thứ 6, UBND tỉnh Lào Cai trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2026 với 26 nhóm chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường, phù hợp định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030. Các mục tiêu nhấn mạnh phát triển công nghiệp xanh, du lịch chất lượng cao và hoàn thiện hạ tầng.

Thành phố Huế: khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thành phố Huế: khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

08 Dec, 03:25 PM

Kinhtedothi- Sáng 8/12, kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Lê Trường Lưu; Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Quang Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Văn Tuấn chủ trì, điều hành kỳ họp.

Xã Vân Đình: hoàn thành 13/13 chỉ tiêu được giao

Xã Vân Đình: hoàn thành 13/13 chỉ tiêu được giao

05 Dec, 09:59 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Đoàn giám sát số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Trần Đình Cảnh làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Vân Đình.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ