Bốn giá trị cốt lõi của SHB trong cuộc đua số hóa ngân hàng

Hà Lâm (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Ngân hàng số Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) - ông Đỗ Quang Vinh cho rằng, nhu cầu của khách hàng càng ngày càng thay đổi theo hướng đa dạng hơn, tinh tế hơn.

Chuyển đổi số trong các ngân hàng vì thế cũng đặt ra nhiều thách thức làm sao để ngày càng gia tăng giá trị cho khách hàng, cộng đồng và chính các ngân hàng trong thời đại số. Phóng viên Kinh tế & Đô thị có cuộc trao đổi với ông Đỗ Quang Vinh xung quanh vấn đề này.

Không có ranh giới trong quá trình tìm ý tưởng

Covid-19 đang ngày càng thay đổi thói quen tiêu dùng cũng như hoạt động của các DN. Điều này đặt DN trước nhu cầu chuyển đổi số bức thiết để tồn tại và phát triển, phù hợp với tình hình mới. Vậy, cơ hội nào để các ngân hàng nói chung và SHB nói riêng bứt phá trong cuộc đua số hóa, thưa ông?

- Nhu cầu của khách hàng ngày càng thay đổi theo hướng đa dạng hơn, tinh tế hơn. Do vậy, ngân hàng không chỉ dừng lại ở việc bán những sản phẩm dịch vụ sẵn có, mà quan trọng là bán những thứ mà khách hàng mong muốn. Trên cơ sở đó, việc chuyển đổi số trong hệ thống ngân hàng cần thiết phải bám sát nhu cầu khách hàng, bám sát những tác động từ thị trường trong hiện tại và tương lai với sự hỗ trợ của những công nghệ ngày càng hiện đại.
 Là Phó Tổng Giám đốc trẻ tuổi nhất SHB, ông Đỗ Quang Vinh được đánh giá là một trong những ''làn gió mới'', đặc biệt giữ vai trò quan trọng trong nhiều dự án chuyển đổi số và hiện đại hóa ngân hàng.
Thực tế, hầu hết các ngân hàng đều đã vào cuộc đua chuyển đổi ngân hàng số. Bên cạnh những ngân hàng tiên phong triển khai số hóa và bước đầu thành công, những ngân hàng thương mại “đến sau” cũng đang sở hữu nhiều lợi thế quan trọng.

Đây vừa là thách thức song cũng là cơ hội để các ngân hàng “đến sau” bứt phá trong quá trình chuyển đổi số. Được tiếp cận với các xu hướng mới hơn, học tập từ tinh hoa và bài học kinh nghiệm của các ngân hàng trong và ngoài nước, từ đó rút ngắn quá trình triển khai cũng là một trong những lợi thế của các ngân hàng chuyển đổi số muộn.

Thực tế hiện nay, các DN, ngân hàng đều đầu tư mạnh tay cho chuyển đổi số và lấy đây làm mục tiêu phát triển. Trong bối cảnh đó, đâu là sự khác biệt của SHB?

- Là một trong số những ngân hàng thương mại đang số hóa mạnh mẽ, SHB có quan điểm chuyển đổi số bắt nguồn từ chính trải nghiệm của khách hàng, dựa vào nhu cầu thực tế của khách hàng.

Trong quá trình chuyển đổi số tại ngân hàng, SHB đã áp dụng phương pháp luận Agile với 4 giá trị cốt lõi: Con người và sự tương tác quan trọng hơn quy trình và công cụ; giải pháp có giá trị tốt hơn một bộ tài liệu đầy đủ; hợp tác với khách hàng quan trọng hơn là chỉ đàm phán hợp đồng với khách hàng; ứng phó và phản hồi với các thay đổi hơn là thực hiện theo kế hoạch đã lập sẵn.

Trên cơ sở phương pháp luận này, SHB áp dụng tư duy thiết kế (design thinking) - giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề với cốt lõi lấy con người làm trung tâm. Design thinking mang lại những ưu việt giúp tập trung vào các vấn đề cốt lõi; tận dụng tư duy nhóm và thúc đẩy tinh thần sáng tạo.

Không có một ranh giới nào giữa sếp với nhân viên trong quá trình thực hiện Design thinking và cũng không có bất kỳ sự phê phán nào trong quá trình đi tìm ý tưởng giải quyết vấn đề. Chính vì thế, Design thinking thúc đẩy tinh thần sáng tạo của toàn thể đội ngũ giúp DN có những giải pháp chất lượng nhất, mang tính thực tiễn cao nhất.

Tạo văn hóa và cách làm việc mới

Con người là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng để tạo ra sự khác biệt trong tiến trình chuyển đổi số của ngân hàng. Ngoài quan tâm đến con người ở vị trí là khách hàng, SHB xây dựng con người - cán bộ nhân viên ngân hàng cho đường đua chuyển đổi số như thế nào, thưa ông?

- Như đã nói ở trên, SHB đã và đang tạo ra văn hóa và cách làm việc mới để xây dựng năng lực chuyển đổi số cho hệ thống... Đây là tiền đề để SHB triển khai chuyển đổi số thành công và toàn diện, từ đó tạo ra giá trị cho khách hàng và lợi nhuận cao hơn cho cổ đông.

Việc quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi số là tạo ra được văn hóa và môi trường để cho các đội nhóm có thể thoải mái sáng tạo, triển khai nhanh và chạy nhiều vòng lặp để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách sớm nhất. Đây là điều kiện tiên quyết để có thể triển khai chuyển đổi số thành công.

Với các giá trị cốt lõi bao gồm: khách hàng là trọng tâm, không ngừng đổi mới và coi trọng phát triển con người, khối Ngân hàng số SHB đặt mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong trong cách làm mới (Agile & Design thinking), là 1 Talent hub với các thành viên trẻ trung, ham học hỏi, tư duy sáng tạo đổi mới, dám nghĩ dám làm, khiêm tốn, đồng thời cũng là đơn vị tiên phong trong việc đưa các sáng kiến tài chính số để đem lại lợi ích cho cộng đồng. Có như vậy việc chuyển đổi số mới tạo ra các giá trị bền vững cho khách hàng, ngân hàng và cộng đồng.

Bên cạnh câu chuyện đẩy mạnh nền tảng công nghệ và số hóa trong từng ngân hàng, việc kết nối hệ sinh thái số chung cho toàn ngành cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho chính bản thân ngân hàng và cả hệ thống. Ông nói gì về câu chuyện “đi một mình” hay “đi cùng nhau” này?

- Cũng như các ngân hàng khác, SHB xác định, số hóa và sự kết nối giữa hệ thống ngân hàng cũng như kết nối các hệ sinh thái của nền kinh tế sẽ góp phần gia tăng lợi ích của khách hàng, ngân hàng, DN và nền kinh tế đất nước. Với việc kết nối hệ sinh thái số chung cho toàn ngành, các ngân hàng có thể chia sẻ dữ liệu, chia sẻ thông tin; đặc biệt, nếu kết nối được với Bộ, ban, ngành khác sẽ giúp hạn chế nhiều rủi ro cho các ngân hàng.

Chúng tôi đã và luôn trong tâm thế sẵn sàng kết nối để mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, từ đó gia tăng hiệu quả hoạt động của ngân hàng, mang lại giá trị cao hơn cho cổ đông.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ông Đỗ Quang Vinh là con trai “bầu” Hiển - Chủ tịch HĐQT SHB, ông chủ hệ sinh thái T&T. Ngày 30/10/2021, ông Vinh chính thức được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc SHB, Hiện, ông đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại SHB như Giám đốc Khối Ngân hàng Số, Phó Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ.

Ông Đỗ Quang Vinh là Thạc sỹ chuyên ngành Tài chính và Quản trị tại University of East Anglia, Vương quốc Anh, trải qua nhiều vị trí quản lý cấp cao trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại các tổ chức uy tín trong và ngoài nước. Trở thành Phó Tổng Giám đốc trẻ tuổi nhất SHB, ông Đỗ Quang Vinh được đánh giá là một trong những “làn gió mới”, đặc biệt giữ vai trò quan trọng trong nhiều dự án chuyển đổi số và hiện đại hóa của ngân hàng.

Tính đến 30/09/2021, SHB có tổng tài sản đạt 464.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ hiện nay đạt hơn 19.260 tỷ đồng. Vốn tự có đạt 43,3 nghìn tỷ đồng. SHB đã phát triển mạnh mẽ với hơn 530 điểm giao dịch trong và ngoài nước, phục vụ hơn 5 triệu khách hàng cá nhân, DN và kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục.

SHB hướng tới mục tiêu ngân hàng số 1 về hiệu quả kinh doanh và công nghệ trong hệ thống NHTM tại Việt Nam. Tầm nhìn năm 2030, SHB trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại trong top đầu của khu vực, hiện thực hóa Khát vọng dẫn đầu.