Bốn kiến nghị khối doanh nghiệp vừa và nhỏ gửi đến Hà Nội để đẩy mạnh phục hồi, phát triển sản xuất

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, do tác động của dịch Covid - 19 trên địa bàn TP Hà Nội, tổ chức ngày 6/11, cộng đồng DN nhỏ và vừa (DNNVV) đánh giá cao nỗ lực của TP trong việc triển khai các chính hướng đến người dân, doanh nghiệp. Cộng đồng DNNVV mong lãnh đạo T.Ư, TP sẽ cam kết đưa ra thông điệp cụ thể và mạnh mẽ để cùng chung sức xây dựng phát triển Thủ đô.

Nỗ lực vượt đại dịch
Đại dịch Covid-19 đang đặt ra những thách thức chưa từng có tiền lệ và những khó khăn vô cùng lớn đối với toàn bộ nền kinh tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua Chính phủ, TP đã có những bước đi kiên quyết và đúng đắn, kiềm chế sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh đó là thành quả rất đáng tự hào. Còn với cộng đồng DN chủ động, tự chủ và nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; hỗ trợ lẫn nhau, tương thân tương ái, hợp tác chia sẻ.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Hải
Khu vực DNNVV chịu ảnh hưởng rất nặng nề (chiếm 98,2% trên tổng số 318.000 DN của TP). Chính phủ, TP luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động do đó tăng trưởng kinh tế Thủ đô 10 tháng năm 2021 đạt 1,28% so với cùng kỳ năm 2020 ghi nhận những cố gắng đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN. Cụ thể, đề án hỗ trợ các DNNVV, đề án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh, hỗ trợ nghiên cứu KHCN, triển khai các giải pháp duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh.
Bên cạnh ổn định, duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh cho người lao động, khi Chính phủ và TP phát động phòng chống dịch Covid-19, các thành viên Hanoisme như: Tập đoàn T&T, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn Geleximco, Tập Đoàn Phú Mỹ, Tập đoàn Sunhouse, Công ty CP Văn Phú Invest, Tổng Công ty May 10, M2 Việt Nam, Công ty CP XNK Cà phê Minh Tiến, Công ty TNHH Trung Thành, Công ty CP 22, Công ty CP Misa… đã ủng hộ hàng nghìn tỷ đồng, thể hiện sự trách nhiệm của DN với cuộc phòng chống dịch, sự ổn định phát triển kinh tế Thủ đô và đất nước.
Còn nhiều dư địa cải thiện
Các DN đánh giá cao, trong bối cảnh dịch Covid-19, Chính phủ, TP đã quyết liệt trong việc ban hành các chính sách toàn diện về tài khoá, tiền tệ. Dù các chính sách được đánh giá là hữu ích, nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa từ chủ trương tới triển khai thực tế, đòi hỏi cần có các giải pháp để các chính sách hỗ trợ đi nhanh hơn vào cuộc sống.          
Các chính sách hỗ trợ và sự đồng hành của Chính phủ trong bối cảnh Covid-19 được các DN đánh giá cao, nhất là các chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng; giảm lãi suất cho vay; cho vay mới; giảm tiền thuê đất; tiền điện. Kết quả cho thấy một số chính sách như gia hạn đóng thuế TNDN, GTGT nhìn chung dễ tiếp cận hơn cả.
Các chính sách hỗ trợ người lao động là nguồn động viên hỗ trợ kịp thời và thực tế đi vào cuộc sống, được người lao động đánh giá cao với hàng loạt các nghị quyết. Có thể nói, việc ban hành các chính sách trên đã kịp thời cổ vũ, động viên tinh thần đối với cộng đồng DN, nhất là DNNVV. Các DN cho rằng, một số chính sách hỗ trợ người lao động, đa phần DN không được hưởng lợi vì các điều kiện hỗ trợ đi kèm khó thực hiện như số lượng lao động nghỉ việc, doanh thu của DN. Việc vay lãi suất 0% trả lương cho người lao động được đánh giá là chính sách khó tiếp cận nhất.
Về giảm tiền thuế đất phải nộp của năm 2021 đối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Ngày 25/9/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021, theo đó, giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với các đối tượng nêu trên. Các gói chính sách về tài khoá phản ứng khá nhanh và được áp dụng ngay... Tuy nhiên, các gói hỗ trợ vẫn khiêm tốn, chủ yếu mang tính tâm lý vì giãn thuế thì vẫn phải nộp.
Trong khi đó, các văn bản sửa đổi và hướng dẫn, chỉ mở rộng đối tượng chứ không thay đổi điều kiện bảo đảm để nhận được hỗ trợ. Đây là một trong những lý do khiến chính sách chưa phù hợp với thực tế, chưa đi vào cuộc sống. Đa số các DN đánh giá các chính sách được ban hành là hữu ích, nhưng còn nhiều dư địa để cải thiện tính hiệu quả.
5 nhóm vấn đề khó khăn
Tôi cho rằng, mọi chính sách đều hướng đến người dân, DN. Song, qua kết quả khảo sát của Hanoisme cho thấy, phần lớn các DN vẫn gặp nhiều khó khăn, trong đó các DN mong muốn Chính phủ, TP tiếp tục có các giải pháp tập trung vào 5 nhóm vấn đề chính.
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh chia sẻ tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Hải
Nhóm vấn đề thứ nhất, đề nghị miễn, giảm tiền thuê đất thuế thu nhập DN năm 2021 để duy trì hoạt động kinh doanh. Có giá cho thuê ưu đãi, chương trình hỗ trợ thiết thực đối với các DN làng nghề để thu hút các DN này đưa nhà máy sản xuất vào các cụm công nghiệp, khu công nghiệp.
Nhóm vấn đề thứ hai, hỗ trợ DN tiếp cận tài chính để phục vụ sản xuất kinh doanh, trả lương cho người lao động, đào tạo, đào tạo lại, tạo việc làm và an sinh xã hội cho người lao động (ưu tiên tiêm vaccine nhanh nhất có thể cho đối tượng này); lãi suất cho vay tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với phương án kinh doanh của các DN (các điều kiện cho vay về tài sản đảm bảo cần có phương án phù hợp hơn).
Nhóm vấn đề thứ ba, DN đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội cho phép được tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội hết tháng 6/2022.
Nhóm vấn đề thứ tư, chi phí logistics ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động xuất, nhập khẩu, đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát các mắt xích logistics và có giải pháp ổn định chi phí này;
Nhóm vấn đề thứ năm, đề nghị Chính phủ ban hành chính sách có tính chất dài hơi để hỗ trợ DN như giảm lãi suất, giảm các chi phí sản xuất, kinh doanh; các chính sách phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy kết nối DN trong nước, hình thành các chuỗi liên kết Việt, đẩy mạnh hỗ trợ các DN chuyển đổi số.
7 vấn đề doanh nghiệp mong mỏi
Với tinh thần và hành động, T.Ư và TP đồng hành cùng DN, lấy người dân, DN là trung tâm để phục vụ, sau đây Hanoisme đề xuất 3 vấn đề với T.Ư, 4 vấn đề với TP Hà Nội.
Người lao động tại phân xưởng của Tổng Công ty May 10. Ảnh: Thanh Hải
Với T.Ư và các bộ ngành: Thứ nhất, tiếp tục tổ chức các chương trình hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp (off line và online), tổ chức khảo sát, nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc với nhiều hình thức phù hợp để kịp thời giải quyết và sau đó đánh giá thực chất kết quả xử lý các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.
Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chương trình công tác về hỗ trợ doanh nghiệp năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN về thủ tục, chú trọng các dự án đầu tư lớn nguồn vốn cả trong và ngoài ngân sách (Đẩy nhanh các gói đầu tư công, ưu đãi dành các dự án phù hợp với năng lực thực hiện của các DNNVV, các DN khởi nghiệp, DN làng nghề).
Thứ ba, tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ DN thành lập mới và tích hợp các dịch vụ tiện ích trong quy trình thực hiện các TTHC về đăng ký kinh doanh nhằm giúp DN giảm bớt thời gian, chi phí thực hiện, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN khởi nghiệp. Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giải quyết các TTHC về đăng ký DN, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, các thủ tục hành chính thuộc các ngành như: quy hoạch, xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường, y tế, chuyển đổi số
Đối với TP Hà Nội và các sở ban ngành: Một là, các sở, ngành triển khai đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của đề án, chương trình, kế hoạch hỗ trợ DN thuộc các lĩnh vực sở, ngành quản lý để chỉ số PCI của Hà Nội luôn nằm trong tỉnh thành được cộng đồng DN đánh giá tốt. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội sẽ cơ quan đầu mối xây dựng, phát triển, kết nối chuỗi liên kết giá trị, giữa bên mua bên bán, giữa Hà Nội với các tỉnh, giữa các DN FDI, DN quy mô lớn, tiềm năng với các DNNVV, DN làng nghề, DN khởi nghiệp.
Hai là, nghiên cứu, tiếp tục đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép DN giãn, hoãn, giảm thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế TNDN, thuế nhập khẩu) cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, logistic, công nghiệp, dệt may, da giày, khu công nghiệp, bất động sản.... Tăng cường xúc tiến thương mại, hội chợ ảo trên nền tảng trực tuyến, có giải pháp mở rộng thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, kết nối bên mua bên bán, đẩy mạnh xuất khẩu.
Hanoisme và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô sẻ chia khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Khắc Kiên
Ba là, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm các chi phí mặt hàng thiết yếu như: Điện, nước, xăng dầu, các nguyên liệu đầu vào. Thu hút đầu tư; đẩy nhanh giải ngân, nhất là vốn đầu tư công; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; điều hành thu, chi ngân sách hiệu quả. Phân bổ và đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn cho vay, giải quyết việc làm phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân và cho vay giải quyết việc làm đối với người nghèo và các đối tượng chính sách; đôn đốc quyết liệt tiến độ các công trình trọng điểm, các công trình thiết yếu; tập trung tháo gỡ khó khăn tối đa cho các dự án ODA, dự án vốn đầu tư nước ngoài, đầu tư ngoài ngân sách nhằm đẩy mạnh kích cầu đầu tư; tiếp tục cơ cấu giảm tỷ trọng chi thường xuyên dành nguồn chi đầu tư phát triển.
Bốn là, để nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN trong việc chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ đề nghị có các gói giải pháp hỗ trợ về chính sách, tài chính, đào tạo.
Cộng đồng DNNVV mong lãnh đạo T.Ư, TP sẽ cam kết đưa ra thông điệp cụ thể và mạnh mẽ để cùng người dân, DN đoàn kết chung sức xây dựng phát triển Thủ đô những tháng cuối năm 2021. Sang năm 2022 bứt phá, dẫn đầu của cả nước về cải cách TTTHC, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các DN, hoạt động an sinh xã hội luôn được đảm bảo. 

Kinh tế đô thị cuối tuần