Bóng bàn Việt Nam quyết tâm “hái vàng” tại SEA Games 31

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Với nhiệm vụ phấn đấu giành hai HCV tại Ðại hội thể thao Ðông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), đội tuyển (ĐT) bóng bàn Việt Nam đang tích cực chuẩn bị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao dù đứng trước nhiều khó khăn.

“Phá sản” vì Covid-19

Bộ môn bóng bàn tại SEA Games 31 từ ngày 13 đến 20/5 tại tỉnh Hải Dương, các vận động viên (VĐV) tranh tài ở 7 nội dung, gồm đồng đội nam, đồng đội nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam - nữ, đơn nam và đơn nữ. Theo qui định của Ban Tổ chức, mỗi đội tham dự tại Đại hội sẽ có 5 VĐV nam và 5 VĐV nữ. Để chuẩn bị cho kỳ SEA Games thứ 2 diễn ra tại Việt Nam, ĐT bóng bàn Việt Nam đang tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội gồm 20 HLV , 3 huấn luyện viên (HLV) và 1 chuyên gia.

Bóng bàn đồng đội nam giành HCV lịch sử tại SEA Games 29. Ảnh: Bùi Lượng.
Bóng bàn đồng đội nam giành HCV lịch sử tại SEA Games 29. Ảnh: Bùi Lượng.

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, HLV ĐT bóng bàn Việt Nam Lê Huy cho biết, theo như kế hoạch của đội đề ra, ngày 19 và 20/3 tới sẽ tổ chức một giải thi đấu nội bộ để kiểm tra phong độ các cây vợt sau một chu kỳ huấn luyện. Bên cạnh đó, ĐT bóng bàn Việt Nam đã đề xuất tổ chức một giải đấu tiền SEA Games vào cuối tháng 4 tại Hải Dương để có những kiểm tra cuối cùng trước khi bước vào Đại hội. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến kế hoạch của toàn đội vẫn còn bỏ ngỏ cần phải linh hoạt, thích ứng với dịch bệnh.

“Mọi kế hoạch tập huấn của đội đã phải huỷ bỏ vị dịch bệnh Covid-19. Nếu các chuyến tập huấn của đội được diễn ra như dự kiến ban đầu sẽ là cơ hội rất tốt cho các VĐV cọ xát. Giai đoạn từ Tết Nguyên đán tới nay có nhiều tuyển thủ nhiễm Covid-19, gần 1 năm nay đội chưa được tham gia bất kỳ một giải thi đấu quốc tế, chỉ tập phải tập chay nhưng vẫn tích cực chuẩn bị” – HLV Lê Huy chia sẻ.

Theo tân Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Nguyễn Xuân Vũ, tính đến thời điểm này nhiệm vụ trọng điểm của Liên đoàn là tăng cường hỗ trợ xây dựng lực lượng, điều kiện tốt nhất để đội có sự chuẩn bị tốt nhất, hướng đến mục tiêu thi đấu thành công tại SEA Games 31. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động của các CLB, Liên đoàn địa phương, các trung tâm; huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa, góp phần vào sự phát triển chung của bóng bàn Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp.

Mục tiêu vươn lên 2 HCV tại SEA Games 31

Tại hai kỳ SEA Games gần nhất được tổ chức các năm 2017 và 2019, ĐT bóng bàn Việt Nam tham dự và đều hoàn thành mục tiêu khi có HLV. Cụ thể, năm 2017 chúng ta có tấm HCV ở nội dung đồng đội nam và tấm HCV đôi nam tại kỳ Đại hội năm 2019 ở Philippines. Về cơ bản, đội hình ĐT bóng bàn Việt Nam sẽ đăng ký tham dự đủ bảy bộ huy chương (đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam-nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ).

 

“Song song phải thực hiện các bài tập và các cuộc đấu cọ xát nội bộ để đạt chuyên môn cao nhất cho SEA Games 31. Để hướng đến tương lai, bóng bàn Việt Nam vẫn cần tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ bảo đảm đúng chuẩn quốc tế cho các VĐV trong quá trình tập huấn. Đồng thời, chú trọng chế độ dinh dưỡng, chế độ thuốc và thuốc đặc thù cho các VĐV, nhất là các gương mặt trọng điểm” - Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Phan Anh Tuấn.

Với lực lượng sơ bộ đề ra để hướng đến Đại hội, ĐT bóng bàn Việt Nam đặt ra mục tiêu phấn đấu giành 2 HCV. Đánh giá của giới chuyên môn, mục tiêu được đưa ra dựa trên cơ sở chuyên môn, có tìm hiểu kỹ càng thực lực của các VĐV và đội tuyển của các nước khác. Dù vậy, theo Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Phan Anh Tuấn, đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với ĐT bóng bàn Việt Nam nhưng đội sẽ đặt niềm tin vào sự trưởng thành và tiến bộ của các VĐV, với nhiều cây vợt đã khẳng định được tên tuổi, như: Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Thị Nga (Hà Nội), Đoàn Bá Tuấn Anh, Nguyễn Đức Tuân (Hải Dương), Đinh Anh Hoàng, Lê Đình Đức, Trần Mai Ngọc (Hà Nội T&T), Nguyễn Khoa Diệu Khánh (TP Hồ Chí Minh)...

“Kết quả thi đấu tại SEA Games 31 sẽ là bước đệm quan trọng để hướng tới chuẩn bị lực lượng vận động viên mạnh nhất tham dự ASIAD 2022 và tiến tới Olympic vào năm 2024. Tuy nhiên, đội còn đứng trước nhiều thách thức ngoài dịch bệnh như lực lượng nữ kế cận đội còn, các cây vợt sẽ phải đối đầu với nhiều VĐV nhập tịch Singapore, Malaysia gốc Trung Quốc. Các ĐT bóng bàn trong khu vực đều chuẩn bị rất kỹ, thực hiện các kế hoạch tập huấn trung hạn, dài hạn cho các VĐV của họ tại Trung Quốc và châu Âu, như Thái Lan, Malaysia liên tục cử VĐV trọng điểm tham gia các giải thi đấu thuộc hệ thống của Liên đoàn Bóng bàn thế giới…” – ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

 

“Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam trao thưởng 150 triệu đồng cho HCV đồng đội, HCV nội dung đôi nhận thưởng 80 triệu đồng và HCV nội dung đơn nhận thưởng 80 triệu đồng. Liên đoàn cũng dự kiến dành 1 tỷ đồng/năm chi hỗ trợ công tác tổ 5 giải thuộc hệ thống giải đấu bóng bàn quốc gia; đầu tư cho đội tuyển đi tập huấn và thi đấu…