Bóng đá Việt Nam "vỡ mộng" với World Cup?

Ngọc Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa ra thông báo xác nhận giữ nguyên số đội tham dự World Cup 2019 là 32 thay vì kiến nghị 48 đội.

Theo thông báo của FIFA: "Sau quá trình tham vấn toàn diện với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, chúng tôi đi đến kết luận rằng trong điều kiện hiện tại, khả năng mở rộng World Cup lên 48 đội ở Qatar chưa thể được hiện thực hóa ngay ở thời điểm này"

Được biết, nguyên nhân cho là Liên đoàn Bóng đá Qatar không thể đáp ứng được với lý do sẽ phải xây dựng thêm SVĐ và cơ sở vật chất trong khi đó thời gian giải đấu đang đến rất gần.

Chính vì thế, FIFA quyết định giữ nguyên số đội dự World Cup 2022 là 32. Quyết định này ảnh hưởng trược tiếp đến cơ hội tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới năm 2022 của đội tuyển Việt Nam. Bởi khi đó Châu Á chỉ có 4,5 suất dự World Cup. Điều này rất khó để đội tuyển Việt Nam có thể cạnh tranh được với những “ông lớn” của châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia, Australia và Uzbekistan.
 Liên đoàn bóng đá thế giới quyết định World CUp 2026 sẽ có 32 đội tham dự.
Trước đó, vào năm 2017, Hội đồng FIFA đã nhất trí quyết định ủng hộ việc mở rộng World Cup lên phiên bản 48 đội kể từ kỳ 2026, được đồng tổ chức bởi Mỹ, Canada và Mexico. Nhưng với sự ủng hộ của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, các báo cáo nghiên cứu của cơ quan quản lý bóng đá lớn nhất hành tinh cũng đưa ra khả năng World Cup 48 đội có thể được đẩy sớm lên, ngay tại kỳ 2022 ở Qatar, với điều kiện các nước láng giềng đồng đăng cai một số trận đấu cùng nước chủ nhà chính Qatar.

Trong khi đó, ngày hội bóng đá thế giới diễn vào năm 2026 được đồng đăng cai bởi Mỹ, Canada và Mexico dự kiến sẽ có 48 đội tham dự, với điều kiện các địa điểm đăng cai không gặp phải vấn đề nào về khâu tổ chức. Trước đó, Qatar được trao quyền đăng cai World Cup 2022 gồm 32 đội vào năm 2010. Để tránh cái nóng khủng khiếp vào mùa hè ở vùng Tây Á, FIFA đã quyết định dời thời điểm tổ chức World Cup như thường lệ trong khoảng tháng 6 hoặc tháng 7 sang từ ngày 21/11 đến 18/12/2022 ở Qatar.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần