Bớt tiền vào bất động sản

Chia sẻ

KTĐT - Nhiều ngân hàng (NH) cho biết sẽ thu gọn hình thức cho vay tiêu dùng sau hướng dẫn mới từ NH Nhà nước.

KTĐT - Nhiều ngân hàng (NH) cho biết sẽ thu gọn hình thức cho vay tiêu dùng sau hướng dẫn mới từ NH Nhà nước.

Trong văn bản trả lời về hướng dẫn cho vay theo lãi suất thỏa thuận, NH Nhà nước cho biết chỉ các khoản vay mua, sửa chữa nhà để ở và nguồn trả nợ trích từ lương của khách hàng mới được áp dụng lãi suất thỏa thuận. Ngược lại, khách hàng đã sở hữu nhiều bất động sản nay muốn thế chấp để vay tiền mua thêm nhà đất hoặc sửa chữa nhà với mục đích để ở kết hợp cho thuê hoặc chỉ dùng cho thuê, nguồn trả nợ trích từ tiền lương và cho thuê nhà thì áp dụng theo trần lãi suất, hiện tối đa là 10,5%/năm.

Nhận định về nội dung trả lời này, một số chuyên gia cho rằng hướng dẫn của NH Nhà nước là theo tinh thần chỉ có vay tiêu dùng mới được áp dụng lãi suất thỏa thuận, trường hợp vay để kinh doanh thì phải theo lãi suất trần. Tuy nhiên, sâu xa hơn của hướng dẫn này là nhằm hạn chế nguồn vốn tín dụng vào bất động sản, có thể dẫn đến đầu cơ và đồng thời hãm phanh cuộc đua lãi suất huy động vốn.

Các NH thời gian qua đã mạnh tay cho vay tiêu dùng, đặc biệt là cho vay mua nhà để có được mức lãi suất cao hơn và một phần của dòng vốn này được rót vào bất động sản. Để có vốn cho vay, một số NH còn tăng lãi suất huy động đẩy mặt bằng lãi suất huy động lên cao. Thực tế, các NH sẽ không còn mặn cho vay để mua bất động sản nếu chỉ cho vay theo lãi suất thỏa thuận.