Brazil - Anh: Chung kết sớm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Có câu: “Bóng đá được người Anh sinh ra, nhưng người Brazil đã có công hoàn thiện nó”.

KTĐT - Có câu: “Bóng đá được người Anh sinh ra, nhưng người Brazil đã có công hoàn thiện nó”. Để bây giờ, khi ĐT Brazil đối mặt ĐT Anh, trong một trận đấu dù chỉ là giao hữu, vẫn được đón đợi và hâm nóng một cách khác thường. Nhiều người lạc quan thì thầm to nhỏ: “Hình như chung kết World Cup 2010 đến sớm”.

Chỗ nào cũng nóng!

Đúng là bóng đá chào đời ở nước Anh. Nhưng bây giờ, Brazil mới là kẻ thống trị nó. Lấy thước đo World Cup làm ví dụ. Trong khi ĐT Anh mới chỉ 1 lần duy nhất đăng quang tại VCK World Cup 1966 trên sân nhà thì ĐT Brazil đã 5 lần lên đỉnh và đương nhiên, giữ vị thế ĐTQG giàu thành tích nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Có lý khi tiền đạo Luis Fabiano (Brazil) tuyên bố: “Còn lâu người Anh mới đạt tầm vóc của Brazil”.

Tất nhiên, những người ôn hòa hơn như Kaka hay Lucas đều đánh giá cao thực lực và tham vọng của ĐT Anh, nhất là ở thời điểm hiện tại, khi Tam Sư được dẫn dắt bởi HLV giàu kinh nghiệm Fabio Capello. Nhưng chỉ lời tuyên chiến của Fabiano cũng đủ khiến xứ Sương mù nổi giận. Từ đại bản doanh của ĐT Anh tại Doha (Qatar), Don Fabio quyết tâm sẽ chiến thắng Brazil. Hàng ngàn NHM Anh quốc cũng sẵn sàng vượt đại dương để cổ vũ cho đội nhà.

Có thể nói, bên lề cuộc chiến Brazil - Anh, sức nóng đã lan tỏa khắp nơi. SVĐ quốc tế Khalifa ở thủ phủ Doha đã cháy vé, gợi người ta nhớ đến những màn thư hùng kinh điển giữa 2 đội trong quá khứ. Nên biết rằng, giá vé xem trận đấu này và giá dịch vụ ăn theo ở mức trên trời, thậm chí đắt hơn cả vé xem World Cup ở Nam Phi Hè tới. Nhưng hề chi, Brazil - Anh, giao hữu ư? Không đâu, trên sân cỏ, sẽ không có chỗ cho nụ cười!

Bước chạy đà thiết thực


Còn tới 7 tháng nữa VCK World Cup 2010 mới diễn ra. Vì thế, sẽ không có chuyện Brazil hay Anh giấu bài, cất quân hay tính toán cẩn trọng. Có thế nào đá thế ấy, hết sức mình, đó là quan điểm trước giờ xung trận của cả 2 HLV Carlos Dunga và Fabio Capello. Trên lý thuyết, Brazil có lực lượng tinh nhuệ hơn và do đó được đánh giá cao hơn. Và vì được nhận định là “cửa trên”, nên có lẽ cũng như những cuộc đọ sức với Anh trước kia, Brazil sẽ tấn công ngay sau tiếng còi khai cuộc.

Nhưng bóng đá vốn dĩ không chỉ là một phép tính số học. Càng khó dự đoán hơn khi với sự phát triển vũ bão của Premiership - giải VĐQG Anh bây giờ, trình độ và đẳng cấp của các tuyển thủ Anh đã được nâng cao rõ rệt. Và cùng với sự xuất hiện của Phù thủy Capello, từ một tập thể đơn thuần là các ngôi sao riêng lẻ, Tam Sư đã được gắn kết thành một khối đầy sức mạnh, thể hiện qua vòng loại World Cup 2010 thành công rực rỡ.

Nhưng trên hết, khi cả ĐT Anh và ĐT Brazil coi đây là một bước chạy đà lý tưởng để từ đó tìm ra những nhân tố và đấu pháp tối ưu, thì dường như, với chỉ 90 phút bóng lăn, không dễ để phân định kẻ thắng, người bại. Cùng chờ xem, đêm mai, Doha và Brazil - Anh...

Đội hình dự kiến

Brazil (4-2-3-1): Cesar, Maicon, Juan, Lucio, Bastos, Lucas, Gilberto, Elano, Kaka, Josue, Fabiano

Anh (4-4-2): Green, Bridge, Terry, Upson, Brown, A.Young, Carrick, Barry, Wright-Phillips, Rooney, Crouch.