Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Brazil cắt giảm các khoản đầu tư cũng như giảm miễn thuế

Kinhtedothi - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 11/11, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã yêu cầu Quốc hội cho phép chính phủ cắt giảm các khoản đầu tư cũng như giảm miễn thuế trong mục tiêu của năm tài khóa 2014 nhằm tăng ngân sách để thanh toán nợ.

 
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Kinhtedothi - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo hãng tin Reuters, trong dự thảo ngân sách mới gửi đến Quốc hội, Chính quyền của Tổng thống Rousseff không đưa ra chi tiết về đề mục cắt giảm. Tuy nhiên, trong ngân sách 2014 ban đầu, chi tiêu của chính phủ được phép cắt giảm tổng cộng 26,2 tỷ USD, tương đương hơn 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), so với mục tiêu ban đầu.

Trong khi đó, mục tiêu thặng dư cơ bản trước khi trả lãi nợ công mà Brazil đặt ra trong năm nay là 38,6 tỷ USD, tương đương 1,9% GDP.

Giới quan sát nhận định đề nghị trên của Tổng thống Roussef phản ánh thể trạng tài chính yếu kém của chính phủ sau một loạt chính sách giảm thuế và tăng chi tiêu công, ảnh hưởng đến mục tiêu giảm chi ngân sách của chính phủ.

Theo thống kê của Bộ Tài chính Brazil, trong 9 tháng của năm nay, việc miễn giảm thuế và tăng đầu tư đã tiêu tốn 48 tỷ USD ngân sách của chính phủ.

Kể từ năm 2011, thời điểm bà Roussef nhậm chức nhiệm kỳ đầu, tình hình tài chính công của Brazil đã xấu đi rất nhiều, chủ yếu do chịu tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Năm nay, theo dự báo mới nhất của chính phủ, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh chỉ tăng trưởng 0,7%, trong khi lạm phát tiến gần mức trần 6,5%.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

06 Feb, 11:33 PM

Kinhtedothi - Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn, cũng là thời điểm Báo Kinh tế & Đô thị bước sang một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển. 

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

06 Feb, 10:15 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 6/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành Phố Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hải Phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

06 Feb, 10:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/2, tại xã nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Kho 862 thuộc Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) Vùng 2 Hải quân tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (12/2/1976 - 12/2/2026). Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm BĐKT dự, chỉ đạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ