Brazil phải tổ chức bầu cử Tổng thống vòng 2

Chia sẻ

Kinhtedothi - Do không nhận được đủ số phiếu bầu để giành chiến thắng trong vòng 1, nên Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff phải tham gia cuộc bầu cử vòng 2.

Theo kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Brazil ngày 5/10, Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff giành vị trí đầu tiên trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, do không nhận được đủ số phiếu bầu cần thiết để giành chiến thắng tuyệt đối trong vòng 1, nên bà Rousseff phải tham gia cuộc bầu cử vòng 2, dự kiến diễn ra vào ngày 26 tháng 10 tới với ứng cử viên Acecio Neves - người có sự bứt phá ngoạn mục một ngày trước bầu cử.

Với 98% số phiếu bầu được kiểm, đương kim Tổng thống Rousseff dẫn đầu với 41,4%  cử tri ủng hộ, so với 33,8% của thượng nghị sĩ Aécio Neves thuộc Đảng dân chủ xã hội (PSDB).

Đại diện cho Đảng Xã hội bà Marina Silva- người luôn về vị trí thứ 2 trong các cuộc thăm dò, cũng chỉ nhận được 21,3% số phiếu bầu.

 
Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff  (Ảnh Barcroft Media)
Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff (Ảnh Barcroft Media)
Phát biểu sau khi có kết quả bầu cử, Tổng thống Rousseff cảm ơn sự ủng hộ của người dân đã giúp bà có chiến thắng này: “Một lần nữa tôi lại được sự người dân Brazil tín nhiệm để giúp tôi có chiến thắng này trong vòng 1. Đối với Đảng Lao động , đây là chiến thắng thứ 7, tạo tiền đề cho sự tái đắc cử của tôi. Tôi một lần nữa xin cảm ơn sự ủng hộ của các cử tri”.

Cả hai ứng cử viên có 3 tuần để tiếp tục kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho mình trong cuộc bầu cử vòng 2 với kết quả được dự đoán sẽ rất sít sao. Trong cuộc đua vòng 2 với ông Neves, Tổng thống đương nhiệm Rousseff vẫn có những lợi thế riêng, đặc biệt là sự ủng hộ của những tầng lớp thấp trong xã hội Brazil.

Nhờ vào các chương trình xã hội từ năm 2003, đảng Lao Động cầm quyền của bà Rousseff đã giúp 40 triệu người Brazil lên tầng lớp trung lưu và hàng triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói cùng cực.

Mặc dù nền kinh tế dưới thời bà Rousseff cầm quyền có sụt giảm, nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp lịch sử. Tổng thống Rousseff cũng bắt đầu có các hoạt động cải cách giúp thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia Mỹ Latinh này.

Chính vì vậy, khảo sát trước thềm bầu cử cho thấy, trong vòng 2 cuộc bầu cử, bà Rousseff có thể sẽ giành chiến thắng trước ông Neves với 48% số phiếu bầu.

Tuy nhiên, ông Neves cũng có cơ hội chiến thắng. Là một chính trị gia nhiều kinh nghiệm với 2 nhiệm kì làm thống đốc bang, đồng thời là cháu trai của một chính trị gia được yêu quý tại Brazil từ những năm 1980, ông Neves được coi là lựa chọn ưu tiên cho những cử tri muốn sự thay đổi mạnh mẽ của Brazil.

Ông Neves thường lên tiếng chỉ trích chính sách của Tổng thống Brazil Rousseff khiến suy thoái kinh tế kéo dài, đồng thời đề xuất thương mại tự do và thắt chặt chi tiêu chính phủ để khôi phục lại thiện chí của các nhà đầu tư. Phát biểu sáng sớm nay, ông Neves khẳng định có đủ khả năng để thúc đẩy sự phát triển của Brazil.

Ông Neves nói: “Sự ứng cử của tôi dựa trên kinh nghiệm, khả năng,sự lãnh đạo cần thiết để giúp Brazil phát triển thịnh vượng. Chúng ta có các điều kiện tốt nhất để cải thiện cuộc sống của tất cả người dân. Đó là lí do tôi ứng cử. Tôi hiểu được mong muốn của nhiều người dân về sự thay đổi. Tôi xin nhấn mạnh, chiến thắng vòng 1 của tôi là sự thay đổi. Chúng ta sẽ tiếp tục đoàn kết, đi tiếp vào vòng 2, giành chiến thắng và mang lại cho người dân một chính phủ hoạt động hiệu quả”.

Kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 1 cũng cho thấy ông Neves thực sự là một ẩn số trong cuộc bầu cử. Luôn là người về vị trí thứ 3 trong các cuộc khảo sát, nhưng chỉ một ngày trước bầu cử, ông Neves đã bứt phá, vượt lên ứng cử viên Marina Silva.

Kết quả cuộc bầu cử vòng 1 cũng thấy rõ những lợi thế, khi ông chỉ cách Tổng thống đương nhiệm hơn 7% điểm, trong khi khảo sát trước thềm bầu cử ông Neves chỉ nhận được 27%  phiếu ủng hộ và bà Rousseff là 46%.

Phát biểu sau khi kết quả sơ bộ được công bố đêm qua, các nhà vận động tranh cử của bà Rousseff cũng thừa nhận, vòng 2 bầu cử sẽ khó khăn, với kết quả vòng 1 bị thu hẹp hơn so với dự đoán.

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tái đắc cử của bà Rousseff hiện cũng phụ thuộc nhiều vào quyết định của những cử tri ủng hộ ứng cử viên thứ 3 trong cuộc bầu cử là bà Marina Silva.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, hơn một nửa số người ủng hộ bà Marina Silva cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Neves trong cuộc bầu cử vòng 2, trong khi chỉ có một phần tư nghiêng về bà Rousseff và phần còn lại là chưa quyết định. Những yếu tố này khiến giới quan sát nhận định, cuộc bầu cử Tổng thống tại Brazil trở nên khó định đoán nhất trong nhiều thập kỉ qua.