Brazil: Tạm dừng phiên tòa luận tội Tổng thống phải vì tranh cãi

Lan HươngTheo Reuters
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phiên tòa luận tội Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tại Thượng viện đã bị tạm dừng sau khi rơi vào một cuộc tranh cãi giữa những người ủng hộ và phản đối bà Rousseff.

Trong ngày thứ hai của phiên luận tội Tổng thống, phiên tòa đã bị biến thành một cuộc tranh cãi giữa những người ủng hộ và phản đối bà Rousseff, khiến thẩm phán buộc phải tạm ngưng khi đang tố tụng.

Chánh án Tòa án Tối cao Ricardo Lewandowski đã buộc phải can thiệp và đình chỉ phiên tòa sau khi Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros không thể ngăn cản các cuộc “đấu khẩu”. Dấu hiệu này cho thấy, cuộc bỏ phiếu chính thức dự kiến diễn ra vào sáng thứ Tư tuần tới (31/8) sẽ vô cùng căng thẳng.
Brazil: Tạm dừng phiên tòa luận tội Tổng thống phải vì tranh cãi - Ảnh 1
Bà Rousseff – nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil sẽ được tự bào chữa trước 81 Thượng nghị sĩ vào thứ Hai tuần tới. Nhưng những người phản đối bà tự tin rằng, họ sẽ có đủ số phiếu cần thiếu (54 phiếu trở lên) để buộc tội bà vi phạm luật ngân sách

Nếu kết quả cuối cùng chống lại nữ Tổng thống cánh tả, phó Tổng thống Michel Tehmer sẽ là người lãnh đạo mới cho đến cuối nhiệm kỳ vào năm 2018, kết thúc 13 năm cầm quyền của đảng Công nhân. Một cuộc khảo sát do tờ O Globo thực hiện hôm 25/8 cho thấy, 51 Thượng nghị sĩ đã cam kết sẽ bỏ phiếu mãn nhiệm bà Rousseff, trong khi chỉ có 19 người ủng hộ và 11 người vẫn chưa quyết định.