Brazil: Tỷ lệ ly hôn cao kỷ lục vì thủ tục đơn giản

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo số liệu thống kê từ Cục thống kê và Địa lý Brazil (IBGE), từ năm 2010 đến nay tỷ lệ ly hôn tại nước này tăng tới con số kỷ lục sau khi các thủ tục pháp lý về ly hôn được đơn giản hóa.

Trong năm 2010, cứ 1.000 người Brazil ở độ tuổi 20 hoặc trên 20 thì trung bình có 1,8 trường hợp ly hôn, tăng 36,8% so với năm 2009. Đây được xem là mốc có tỷ lệ ly hôn cao nhất tại nước này kể từ khi tiến hành chương trình thống kê năm 1984.

Lý giải cho điều này, IBGE cho rằng việc chính quyền nước này đồng ý đơn giản hóa thủ tục pháp lý ly hôn là nguyên nhân chính. Luật mới cho phép các cặp vợ chồng loại bỏ khoảng thời gian sống ly thân hay khoảng thời gian pháp lý bắt buộc trước khi ly hôn.

Năm 2007, sự thay đổi thủ tục tạo điều kiện cho những cặp đôi trẻ chưa có con chung nếu muốn ly hôn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Khi thủ tục ly hôn trở nên đơn giản, thì tỷ lệ các cặp đôi sống với nhau trong thời gian ly thân cũng giảm mạnh, cứ 2.000 người Brazil trong độ tuổi 20 hoặc hơn thì chỉ có 1 cặp còn duy trì thời gian sống ly thân.
Tình trạng ly hôn trở nên hợp pháp tại Brazil vào năm 1977, trước đó, các cặp vợ chồng có thể chia tay nhau nhưng một trong hai người không được phép tái hôn./.