Brussels: Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh của EU

Chia sẻ

KTĐT - Những vấn đề được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị là chính sách kinh tế, hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), biến đổi khí hậu và mối quan hệ với Mỹ.

KTĐT - Những vấn đề được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị là chính sách kinh tế, hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), biến đổi khí hậu và mối quan hệ với Mỹ.

Vào 18 giờ ngày 28/10 (giờ địa phương), tại Brussels, thủ đô Vương quốc Bỉ, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ của 27 nước thành viên.

Trong bài phát biểu khai mạc, sau khi bày tỏ sự vui mừng được đón các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên, đặc biệt là tân Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman Van Rompuy nhấn mạnh: "Hôm nay và ngày mai, chúng ta sẽ có một chương trình nghị sự khá bận rộn."

Chủ tịch Rompuy muốn hạn chế chương trình nghị sự trong một số vấn đề thực sự cần được hội đồng xem xét và sẽ chú trọng tới những quyết định và chính sách chung được hội đồng thông qua.

Những vấn đề được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị là chính sách kinh tế, hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), biến đổi khí hậu và mối quan hệ với Mỹ.

Chủ tịch Rompuy nói rõ ông muốn nghe ý kiến của các nhà lãnh đạo về các đề xuất của Lực lượng đặc nhiệm liên quan việc thành lập Liên minh Kinh tế và Tiền tệ.

Theo ông, các đề xuất đó tạo cho các nền kinh tế các nước EU khả năng đối phó với khủng hoảng tốt hơn, sự phản ứng cương quyết trước thách thức nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng.

Dựa trên báo cáo cuối cùng của Lực lượng đặc nhiệm về quản lý nền kinh tế, EC sẽ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng và định hướng cho sự thực hiện nhanh chóng các giải pháp được đưa ra.

Hội đồng sẽ bàn thảo, thống nhất quan điểm của EU về các vấn đề kinh tế thế giới để đưa ra tại hội nghị cấp cao G-20 tại Seoul, Hàn Quốc, vào trung tuần tháng 11 tới.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, hội đồng sẽ thảo luận dựa trên những báo cáo của các cơ quan hữu quan như ủy ban môi trường và ECOFIN, để quyết định quan điểm của EU, chuẩn bị cho hội nghị tại Cancun, Mexico, dự kiến kéo dài từ 29/10 tới 20/11.

EC cũng sẽ thảo luận về một loạt cuộc họp song phương sắp diễn ra với Mỹ, Nga và Ukraine.

Theo tin mới nhất, tại cuộc họp các nhà lãnh đạo EU đã thông qua một kế hoạch hành động quan trọng nhằm siết chặt kỷ luật ngân sách trong toàn khối. Đây là sự thay đổi lớn nhất kể từ khi ý tưởng về đồng tiền chung euro được giới thiệu hồi năm 1999./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần