Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bức tranh lễ hội sẽ khác?

Kinhtedothi - Qua quá trình kiểm tra thực tế, đại diện nhiều địa phương thừa nhận, cần rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức để tránh những “hạt sạn” đã xảy ra trong lễ hội.
Đoàn rước kiệu hành lễ tại Đền Thượng trong hội Gióng 2014 tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Đoàn rước kiệu hành lễ tại Đền Thượng trong hội Gióng 2014 tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Năm 2016, Bộ VHT&DL sẽ tăng cường thanh tra trước mùa lễ hội, đặc biệt đối với những điểm di tích được báo chí phản ánh để xảy ra nhiều tiêu cực, ông Phạm Xuân Phúc – Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết.

Hơn 3 tuần diễn ra lễ hội 2015, báo chí liên tục phản ánh tình trạng xô đẩy, bạo lực diễn ra trong lễ hội. Qua quá trình kiểm tra ở các địa phương, ông có thấy nhiều sự việc xảy ra như phản ánh?

- Ngay khi lễ khai ấn ở đền Trần (Nam Định) khai màn, đoàn thanh tra của Bộ VHTT&DL đã có mặt. Chúng tôi khẳng định, lễ khai ấn (đêm 14 tháng Giêng) diễn ra trong trật tự, nền nếp. Một phần giữ được trật tự là buổi lễ đó chỉ có khách mời, quân đội và công an; không có người dân. Sau lễ khai ấn, nhà đền mở cửa, người dân ùa vào nên xảy ra cảnh cướp lộc. Hay như lễ hội Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội), cảnh cướp giò hoa tre chỉ là một phần của lễ hội. Thế nhưng cũng phải khẳng định là Ban Tổ chức không lường trước được việc để cướp lộc tự do sẽ xảy ra các hình ảnh phản cảm như thế. Chính vì vậy, khi làm việc với địa phương, họ thừa nhận cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức, để mùa lễ hội năm sau diễn ra trật tự, văn minh hơn.

Năm 2016, trước mùa lễ hội với những điểm để xảy ra tình trạng phản cảm, Thanh tra Bộ sẽ kiểm tra khâu chuẩn bị tổ chức, khắc phục.

Trước mùa lễ hội 2015, Bộ VHTT&DL tập trung chỉ đạo thanh tra kiểm tra, nhắc nhở vấn đề sử dụng tiền lẻ trong lễ hội. Thế nhưng, vấn đề nổi cộm của lễ hội năm nay lại là bạo lực. Phải chăng, Bộ VHTT&DL đã định hướng quản lý “lệch”?

- Lễ hội là chốn đông người, diễn ra trong không gian chật hẹp, không nảy sinh vấn đề này sẽ nảy sinh vấn đề khác, Bộ đều lường trước có khả năng xảy ra chen lấn, xô đẩy. Trong các văn bản chỉ đạo các vấn đề lễ hội của Ban Bí thư T.Ư, Thủ tướng Chính phủ đều nhấn mạnh, Ban Tổ chức đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho Nhân dân. Bộ hoàn toàn không lúng túng trong việc chỉ đạo, vì chỉ có thể ra văn bản chỉ đạo chung, không thể chỉ đạo từng lễ hội.

Theo quan điểm cá nhân ông, nên có biện pháp nào để hạn chế xô đẩy, chen lấn ở lễ hội đền Trần (Nam Định), hội Gióng (Sóc Sơn), cướp phết Hiền Quan (Phú Thọ)…?

- Theo tôi, đã là nghi thức của lễ hội truyền thống thì không nên bỏ, nhưng cần hạn chế số người tham gia. Chúng ta có thể học hỏi từ lễ hội Bà Chúa Xứ (An Giang). Khi nghi thức tắm bà, xé áo phát lộc chỉ có khoảng 600 người có giấy mời được tham gia. Họ được bố trí ghế ngồi, nhận lộc theo trình tự, nên buổi lễ diễn ra rất trật tự. Ở đền Trần, có lẽ chúng ta cần nghiên cứu có nên mở cửa cho dân vào lễ sau giờ phát ấn không, bởi vì nhiều người dân vào chỉ cướp lộc. Với tục đập trâu, chém lợn chỉ nên làm hình tượng hóa, có tính chất biểu diễn, không được đập thật, chém thật...

Bộ VHTT&DL vừa ban hành tiêu chí chấm điểm lễ hội. Tiêu chí ấy sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Bộ trưởng ban hành quyết định kèm theo 19 tiêu chí chấm điểm lễ hội, trong đó có tiêu chí đặt hòm công đức, đặt tiền lẻ… Bộ trưởng sẽ phân công cho các cơ quan chức năng theo dõi thu thập thông tin, trong đó, thông tin quan trọng là thu thập từ các cơ quan báo chí. Cuối năm, Bộ sẽ tổng kết các biên bản báo cáo chấm điểm để bình xét thi đua của từng cơ sở.

Xin cảm ơn ông!
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tuyên dương 10 “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025

Tuyên dương 10 “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025

12 Oct, 09:43 PM

Kinhtedothi - Tối 12/10, tại khu vực phố đi bộ bờ Hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức tuyên dương 10 “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025 với chủ đề: “Bên nhau, mình là Nhà - Viết hành trình yêu thương”.

Thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố Đà Nẵng

Thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố Đà Nẵng

12 Oct, 08:34 PM

Kinhtedothi - UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 1876 về việc thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố để xác định giá đất cho các dự án còn vướng mắc, nhằm khắc phục các tồn tại theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ, đồng thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn.

Hơn 907 tỷ đồng đăng ký ủng hộ khắc phục hậu quả bão lũ thông qua Ban Vận động cứu trợ Trung ương

Hơn 907 tỷ đồng đăng ký ủng hộ khắc phục hậu quả bão lũ thông qua Ban Vận động cứu trợ Trung ương

11 Oct, 11:01 PM

Kinhtedothi-Theo tin từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tính đến 17h00 ngày 11/10/2025, tổng số tiền các cá nhân, đơn vị, tổ chức đã đăng ký ủng hộ các tỉnh, thành phố khắc phục hậu quả bão lũ thông qua Ban Vận động cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là hơn 907 tỷ đồng.

Trưởng bản cứu 90 người khỏi lũ quét, ca sĩ Hòa Minzy được trao giải "Thanh niên sống đẹp"

Trưởng bản cứu 90 người khỏi lũ quét, ca sĩ Hòa Minzy được trao giải "Thanh niên sống đẹp"

11 Oct, 09:45 PM

Kinhtedothi - Tối 11/10, tại Hà Nội đã diễn ra Gala “Thanh niên sống đẹp” năm 2025. Chương trình nhằm tôn vinh 20 gương mặt trẻ tiêu biểu đã có hành động đẹp, nghĩa cử nhân văn và đóng góp tích cực cho xã hội; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần sống đẹp, sống có ích trong cộng đồng thanh niên Việt Nam.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ