"Bụi đêm" trong làng đại học (phần cuối)

Chia sẻ

KTĐT - Trong tích tắc, những tay game khác tụ tập binh mã, rầm rập phi ngựa đi tầm thù.

KTĐT - Trong tích tắc, những tay game khác tụ tập binh mã, rầm rập phi ngựa đi tầm thù. Trên màn hình, cảnh ngựa phi rầm rập, binh khí va chạm chan chát, song chưởng tung véo véo thì ở ngoài màn hình tiếng chửi thề, tiếng la rú cũng vang lên từng chập. Sau một hồi đánh đấm hả hê, Quang khoan khoái “cắm chuột” (chế độ chơi tự động - PV), quay qua giải thích: “Đánh vậy mới sướng tay. Mình thích chơi các game này vì tính đối kháng cao, tính liên kết mạnh và cũng vì khoái phim kiếm hiệp Trung Quốc”.

>>>> "Bụi đêm" trong Làng đại học

Tại làng ĐH Thủ Đức, TP HCM, các game thủ đang được “thử sức” với trò chơi mới mang tên Xapelay, một trò chơi với nhiều hành động bạo lực như tra tấn, sàm sỡ phụ nữ trong thế giới ảo.


Nghe tôi nói muốn chơi game qua đêm, Anh Tuấn, sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên, phòng A.41.., hồ hởi để tôi dẫn ông đi. Theo lời “quảng cáo”, Tuấn cũng là một game thủ có “máu mặt” của trò Kiếm Thế.

Bạo lực

23h, Hội quán Vina Game ở Thủ Đức (khu vực ký túc xá ĐH Quốc gia TP HCM) vẫn có gần 30 game thủ dán mắt vào màn hình, đôi tay thoăn thoắt bấm phím dù bên ngoài cửa đã khép từ lâu. Những gương mặt hiện lên mệt mỏi nhờ ánh sáng màn hình máy tính. Ngồi cạnh tôi là một thanh niên với khuôn mặt phờ phạc, nước da xanh mét, miệng liên tục chửi thề. Thanh Quang, sinh viên năm 3 ngành Công nghệ thông tin, đang chơi một nhân vật thuộc phái Võ Đang là TruongXuanTu thì bị dính một đòn kháng long hữu hối của nhân vật Cái Bang tên Hồng Thất Công, buộc phải “về thành dưỡng thương” (bị chết). Không chịu thua, Quang gõ lên tần số bang hội: “Đ.M, toàn bang huy động đi trả thù thằng Hồng Thất Công, nó vừa giết tao!”.

Trong tích tắc, những tay game khác tụ tập binh mã, rầm rập phi ngựa đi tầm thù. Trên màn hình, cảnh ngựa phi rầm rập, binh khí va chạm chan chát, song chưởng tung véo véo thì ở ngoài màn hình tiếng chửi thề, tiếng la rú cũng vang lên từng chập. Sau một hồi đánh đấm hả hê, Quang khoan khoái “cắm chuột” (chế độ chơi tự động - PV), quay qua giải thích: “Đánh vậy mới sướng tay. Mình thích chơi các game này vì tính đối kháng cao, tính liên kết mạnh và cũng vì khoái phim kiếm hiệp Trung Quốc”.

'Gây tội ác' trong thế giới ảo

Hơn 2h, những chiếc ghế được kéo lại gần nhau để các game thủ lấy chỗ ngả lưng. Gần nửa số game thủ bật phần mềm chơi tự động rồi ngủ. Thỉnh thoảng có người đang lơ mơ lại bật dậy canh chừng nhân vật rồi lại vật vờ nằm xuống. Quang cho biết đã nghiện game chả mấy khi ngủ ngon vì các trận chiến cứ lởn vởn trong đầu.

Gần 3h, chỉ còn vài game thủ bám trụ. Tuấn khẽ huýt sáo gọi tôi đến gần và nói nhỏ “chơi thử cái này đi, hay lắm”. Sau vài cái click chuột, màn hình hiện ra cảnh một cô gái tuổi teen trên tàu điện ngầm. Cô gái nói với người chơi “Tôi có thể giúp bạn điều gì không?”. Sau đó các game thủ có thể chọn phương án tấn công. Với một cú click chuột, người chơi có thể tung váy của cô gái. Sau đó đi theo cô trên suốt chuyến tàu, đến nhà “gây tội ác” với mẹ và em của cô gái.

Thấy tôi dán mắt vào màn hình, Tuấn nói muốn chơi trò chơi này các game thủ có thể tải trò chơi từ các trang web đen như L....com, G….com,… về máy tính một cách dễ dàng.

Nên ngăn chặn game độc

5h, tôi và Tuấn trở về ký túc xá sau khi ăn vội ổ bánh mì. Vừa bước vào phòng, Tuấn lại bật máy tính, tay điều khiển chuột, tiếp tục dán mắt vào trò chơi. Chốc chốc, đến đoạn gây cấn, cậu lại văng tục, mặt đỏ bừng phấn khích... Tay đốt thuốc, cậu rít liên tục để lấy thêm sự tỉnh táo sau một đêm… bay game. Tôi hỏi, không nghỉ chút sao lát đi học được. Tuấn cười: “Cũng không buồn ngủ, chơi chút nữa, đang ghiền”.

Văn Hùng, sinh viên cùng phòng với Tuấn, kể: “Lắm lúc thấy nó mệt quá, nằm lăn ra sàn nhà ngủ luôn. Tỉnh dậy, nó lại chơi, cứ thế liên tục mấy ngày liền. Tàn thuốc lá, vỏ mì vứt bữa bãi ở góc nhà, cả phòng góp ý nhiều lần mà nó chẳng chịu nghe. Đã vậy, nhiều khi có các bạn phòng khác đến chơi, thấy hình ảnh trên game quá khiêu dâm và gây phản cảm, kích thích dục tính người chơi, cả phòng ai cũng ngại vậy mà Tuấn vẫn cứ thản nhiên".

Anh Duy, sinh viên ngành Xã hội học, ĐH Khoa học - Xã hội và Nhân văn, bức xúc: “Trong game đó, không có chỗ cho đạo đức, suy nghĩ hay giá trị của một con người. Tất cả các nhân vật trong game đều nhằm vào những hoạt động kích thích tình dục. Nên ngăn chặn được sự phát tán của những loại game như thế này”.

 

Games Xapelay là một game 3D do hãng Illusion-một hãng chuyên sản xuất các trò chơi mang tính gợi dục tại Nhật Bản sản xuất. Trò chơi này đã khiến nhiều phụ nữ trên thế giới phẫn nộ và gây sóng gió ở Nhật Bản một thời gian. Theo đó, game Xapelay bị liệt vào danh sách đen và cấm hẳn ở Nhật. Tuy nhiên, trò chơi này du nhập vào Việt Nam từ năm 2006 và đến nay đang lưu hành rộng rãi trên các diễn đàn với nhiều phiên bản khác nhau.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần