Không biển hiệu, cả “cửa hàng” chỉ là vạt đất hình tam giác rộng khoảng 8m2, nằm đấu lưng với một quán nước chè. Vậy mà hàng bún ốc lạnh này đã làm mê đắm biết bao người Hà Nội…
|
Nhất thiết phải là loại ốc ăn rêu khe đá, vì ốc này vừa giòn mà lại béo.
|
Bún ốc nguội bắt buộc phải ăn với bún lá.
|
“Món này đặc biệt ở chỗ, từng vắt bún sợi nhỏ tăm, trắng muốt, được đặt ở làng bún nổi tiếng Phú Đô (Nam Từ Liêm) và làm từ loại gạo ngon nhất. 10kg gạo chỉ lọc lấy mẻ bột đầu tinh khiết nhất để vắt ra 2kg bún. Ốc thì được mua từ Ninh Bình, nhất thiết ốc phải là loại ăn rêu khe đá, vì ốc này vừa giòn mà lại béo. Gia vị chính của món này là giấm bỗng, vì thế giấm bỗng cũng được đặc biệt quan tâm, khi chỉ có thể là loại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái làng Vân.”-cô Xuân tiết lộ.
Để chiều lòng thực khách, mấy năm trở lại đây, quán bún ốc nguội của cô Xuân có thêm món nước chấm nóng mỗi khi mùa đông đến. Nhưng để tìm lại cảm giác xưa, nhiều thực khách chỉ thích ăn nước chấm nguội đúng với tên gọi của nó. Bởi họ cho rằng, khi thưởng thức nước chấm nguội, họ mới thấy hết được trên từng gai lưỡi vị ngon của bát canh ốc, vì hơi nóng làm chìm bớt vị thơm nhẹ đến mơ hồ của dấm bỗng…