Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bùng nổ làn sóng phản đối đóng cửa biên giới Phần Lan với Nga

Kinhtedothi - Hàng trăm người dân bị Phần Lan đã tham gia biểu tình phản đối quyết định của chính phủ đóng cửa biên giới với Nga.

Vào ngày 19/11, hàng trăm cư dân đã tập trung tại Lappeenranta, một thị trấn của Phần Lan giáp Nga, để biểu tình phản đối việc chính phủ nước này ra lệnh đóng cửa trạm kiểm soát biên giới giữa hai quốc gia.

Theo công ty truyền thông Yle, số lượng người biểu tình tại thị trấn này vào khoảng 200-300 người.

Phần Lan đã đóng 4 trạm kiểm soát biên giới với Nga. Ảnh: RT

Katja Marova, một người biểu tình, cho biết: “Chúng tôi buộc phải đoàn kết lại để phản đối quyết định của chính phủ, do điều này khiến chúng tôi mất liên lạc hoàn toàn với người thân sống tại Nga”.

“Chúng tôi có quyền gặp người thân trong gia đình và thật tàn nhẫn khi họ đưa ra quyết định như vậy trước lễ Giáng sinh”. Cô cho biết thêm: “Hầu hết mọi người đều có kế hoạch đón Giáng sinh bên người thân yêu và điều này có thể bị phá hủy bởi quyết định của chính phủ”.

Vào ngày 18/11, chính quyền Helsinki đã quyết định đóng bốn cửa khẩu biên giới với Nga, gồm Vaalimaa, Nuihamaa, Imatra và Niirala, với lý do gia tăng đột biến lượng người tị nan Syria, Iraq và Yemen từ phía Nga. Trước đó một ngày, lính biên phòng Phần Lan đã sử dụng vũ lực, như khí ga, để trấn áp người di cư.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen cho biết Nga đang sử dụng người tị nạn để thúc đẩy một cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, đe dọa đến an ninh, sự thống nhất của lục địa già. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ những cáo buộc này và cho rằng chúng hoàn toàn vô căn cứ.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan và Phó Thủ tướng Riikka Purra cho biết việc đóng bốn cửa khẩu chỉ là bước đầu tiên, đồng thời tiết lộ thêm rằng Helsinki có thể đóng cửa toàn bộ biên giới nếu dòng người di cư tiếp tục.

Trong khi đó, quân đội Phần Lan đang xây dựng công sự tại trạm kiểm soát Vartius, một trong bốn trạm vẫn còn hoạt động. Vartius hiện là giao lộ gần nhất với Lappreenranta, cách khoảng 488 km về phía bắc.

Sofia Andreyeva, một người dân biểu tình vào hôm chủ nhật, sinh ra tại St. Petersburg nhưng sống tại Phần Lan trong 5 năm qua, cho biết việc đóng cửa khẩu đã khiến cô bị cắt đứt liên lạc với toàn bộ gia đình ở Nga, trong đó có một người bà già yếu.

Những người biểu tình yêu cầu mở lại ít nhất một cửa khẩu gần đó, cho rằng việc kiểm tra biên giới chặt chẽ hơn mới là biện pháp tốt để kiểm soát làn sóng di cư ồ ạt tràn vào mà không ảnh hưởng đến người dân Phần Lan.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

06 Feb, 02:02 PM

Kinhtedothi - Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START; Ukraine tuyên bố tập kích bãi phóng tên lửa "không thể bị đánh chặn" của Nga; Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 6/2.

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

06 Feb, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ