Bùng phát ổ dịch 17 F0, Phú Quốc đối mặt thách thức khi thí điểm đón khách du lịch

HỒNG LAM
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 21/9, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thông tin từ cuộc họp cho biết, liên quan ổ dịch mới phát hiện tại TP Phú Quốc, ngành chức năng đã xác định được 17 ca mắc Covid-19 (F0), 50 F1. Tiến hành phong tỏa khu vực F0 sinh sống và lấy 505 mẫu test nhanh trong cộng đồng (mẫu gộp) đối với 1.200 người ở phường An Thới, kết quả âm tính.
Hiện địa phương đang khẩn trương truy vết các F1 còn lại ngoài địa bàn để đưa đi cách ly triệt để, cắt đứt mọi nguồn lây ngoài cộng đồng và truy vết tiếp tục các F2 để quản lý chặt chẽ tại nhà.
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Hồng Lam
Theo ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, TP Phú Quốc đã khoanh vùng, phong tỏa khu vực nguy cơ, cơ bản truy vết xong, thần tốc xét nghiệm và dập dịch. Đã xác định được khu vực và nguồn lây nhiễm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, đây là thử thách đầu tiên của Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên giang nói chung trong việc thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và Chính phủ về thí điểm đón khách quốc tế.
“Chúng tôi cho rằng đây là cuộc diễn tập lớn đối với nguy cơ thách thức trong thời gian tới khi mở cửa đón khách. Mặc dù có phát sinh ca nhiễm, chùm ca bệnh nhưng không đáng lo bởi chúng tôi xác định được nguồn lây.
Khi xác định được nguồn lây thì phong tỏa hẹp trong ấp, khu phố của phường An Thới, xác định phường sẽ thay đổi mức độ nguy cơ từ ‘bình thường mới’ nâng lên thành mức độ ‘nguy cơ’. Tình hình này không ảnh hưởng đến phương án đã được Chính phủ phê duyệt về kế hoạch mở cửa thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại Phú Quốc” – ông Trung nói.
TP Phú Quốc đã cho kích hoạt tất cả các kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong tình huống có ca lây nhiễm thứ phát ngoài cộng đồng; tiếp tục theo dõi sát, quản lý chặt F2 tại nhà và tăng tần suất xét nghiệm để đảm bảo nếu những F1 này chuyển thành F0 thì F2 nâng lên thành F1 để đưa đi cách ly kịp thời…