Bùng phát trở lại trò "đăng nhập xem nội dung" nhằm đánh cắp tài khoản Facebook

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiêu trò gắn thẻ người dùng Facebook để lôi kéo họ truy cập vào đường link lạ hòng đánh cắp tài khoản tiếp tục xảy ra thời gian gần đây, rấy lên hồi chuông cảnh báo mất an toàn thông tin khi sử dụng mạng xã hội.

Những ngày gần đây, nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook hoang mang trước một chiêu trò chiếm đoạt tài khoản rất mới, vô cùng tinh vi.

Theo đó, các tài khoản Facebook sẽ bị gắn thẻ, hoặc tag vào các bài viết với nội dung gây tò mò như tai nạn giao thông, kêu gọi ủng hộ... Khi chủ tài khoản nhấn vào xem bài viết, sẽ được dẫn tới một trang giống với giao diện đăng nhập Facebook.

Nếu người dùng điền thông tin tài khoản và mật khẩu, lập tức thông tin đăng nhập sẽ mất. Thậm chí, chỉ cần nhấn vào xem nội dung bài viết cũng có thể mất quyền truy cập tài khoản Facebook.

 Các bài đăng lừa đảo thường ăn theo sự kiện nóng hoặc dùng tittle giật gân để thu hút người xem
Cách thức nhận diện với hình thức lừa đảo này là các bài viết gắn thẻ nhiều người, không rõ nguồn gốc. Nội dung các bài viết gây sốc, tạo sự tò mò cho người khác. Đặc biệt, khi nhấn vào bài viết sẽ được yêu cầu đăng nhập thông tin tài khoản.

Theo chia sẻ của chị Hồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 19/3 chị vô tình nhấn vào đường link lạ được gắn thẻ trên Facebook thì mất quyền truy cập. Ngay sau đó, tài khoản của chị bị chiếm đoạt, liên tục nhắn tin đến người thân chị Hồng yêu cầu chuyển tiền. 

Thực tế, tin tặc sau khi chiếm được quyền truy cập sẽ sử dụng các tài khoản đó để thực hiện hành vi lừa đảo. Vẫn với chiêu trò cũ, kẻ xấu chia sẻ các bài viết trên trang cá nhân nhằm chiếm đoạt thêm nhiều tài khoản Facebook khác.

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên hình thức lừa đảo này xuất hiện. Trước đó, vào cuối tháng 12/2020 đã rộ lên hình thức tấn công này, khiến nhiều bà dùng bị đánh cắp tài khoản.

Đuợc biết, Facebook cũng đã từng có các biện pháp ngăn chặn, nhưng sau một thời gian, hình thức lừa đảo này đã xuất hiện trở lại tại Việt Nam. 

Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam vẫn mất cảnh giác và bị tin tặc qua mặt bởi những nội dung gây tò mò, thậm chí là những nội dung mang tính chất "nhạy cảm" để lừa người dùng truy cập vào các trang web giả mạo.

Chuyên gia bảo mật Lê Anh Tuấn cho biết, đây là một hình thức Phishing attack một dạng lừa đảo trên mạng để lấy cắp thông tin đăng nhập Facebook, hay nói cách khác là "hack" tài khoản Facebook.

Theo chuyên gia Lê Anh Tuấn, nếu bạn thấy một ai đó trên Facebook tag bạn vào một bài viết lạ mà bạn chẳng rõ đó là ai kèm theo một bài báo thì 99% là bạn đang bị dụ để tự khai thông tin đăng nhập Facebook của mình. Nếu click vào link người dùng sẽ thấy yêu cầu đăng nhập lại Facebook vì đây là nội dung dành cho người trên 18 tuổi.

Nếu bạn đăng nhập lại thì bạn sẽ đột nhiên thấy tài khoản của mình bị đổi mật khẩu và ngay lập tức sẽ bị đánh cắp vị chuyên gia này cho hay.

Chuyên gia bảo mật Lê Anh Tuấn cho biết trước khi cung cấp thông tin quan trọng như mật khẩu, nguyên tắc quan trọng nhất là phải xác định mình khai thông tin cho ai. Nhìn vào dòng địa chỉ ở bên trên để kiểm tra, nếu không phải Facebook mà là một địa chỉ "ảo" do hacker làm ra.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, về nguyên tắc gần như không ai có thể chiếm đoạt tài khoản Facebook của người dùng bằng cách "mò" thông tin đăng nhập, trừ khi người dùng vô tình khai ra cho hacker hoặc thao tác đăng nhập của họ bị ghi trộm lại.

Chuyên gia Lê Anh Tuấn khuyến cáo, mọi người hãy rất cẩn thận, nếu phát hiện ra tài khoản nào tag tên bạn kiểu này, tốt nhất là block luôn tài khoản đó, hoặc trót khai ra rồi thì phải ngay lập tức đổi mật khẩu trước khi quá muộn.

Điều quan trọng nhất chính là việc người dùng phải tự nâng cao cảnh giác. Theo các chuyên gia, người dùng cần tuyệt đối không truy cập các trang tin không chính thống; không cài đặt các phần mềm, ứng dụng từ các nguồn không chính thống.

Ngoài ra, người dùng không được cung cấp thông tin nhân thân, tài khoản ngân hàng, tài khoản thư điện tử, mạng xã hội của mình cho bất kỳ ai qua điện thoại, mạng xã hội và các kênh trực tuyến khác nếu chưa xác minh chính xác thông tin người nhận để đảm bảo an toàn.