Bước chuyển mang tính cốt lõi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, hoạt động của Sở QH - KT trong nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã gặp không ít vấn đề. Nhưng chính trong giai đoạn đầy thách thức này, Sở QH - KT đã tạo bước chuyển mạnh mẽ trong công tác điều hành, cải cách thủ tục hành chính, tạo sự thay đổi rõ nét trong phương thức làm việc, giải quyết thủ tục cho người dân, DN.

Lắng nghe, giải quyết dứt điểm vướng mắc

Với phương châm đổi mới, sáng tạo, bám sát chủ trương, nghị quyết của Đảng bộ các cấp, Đảng ủy cơ quan Sở QH - KT đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao. Kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành trong nhiệm kỳ đã được Thành ủy và UBND TP đánh giá "công tác quy hoạch, quản lý đô thị có những chuyển biến tích cực". Kết quả giám sát của HĐND TP cũng đánh giá cao về công tác cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các tổ chức và công dân.

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo Bộ, ngành và TP Hà Nội nghe giới thiệu về quy hoạch chi tiết xây dựng 2 bên            tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. 	Ảnh: Anh Quý
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo Bộ, ngành và TP Hà Nội nghe giới thiệu về quy hoạch chi tiết xây dựng 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Ảnh: Anh Quý
Xác định tầm quan trọng của 09 Chương trình công tác của Thành ủy và hai chương trình công tác của Đảng ủy Khối, từng chương trình đã được Đảng ủy xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác, phân công lãnh đạo Sở, các đồng chí trong cấp ủy trực tiếp phụ trách. Sở đã tham gia các Đoàn giám sát của Thành ủy để phối hợp trực tiếp giải quyết các khó khăn, vướng mắc của địa phương và các đơn vị ngay tại các cuộc kiểm tra, giám sát. Đồng thời, theo dõi và đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính tại Sở đối với các chương trình, đề án, quy hoạch, dự án, công trình cơ sở hạ tầng xã hội liên quan đến các Chương trình.

Sự chuyển biến trong công tác điều hành và giải quyết thủ tục hành chính đã được thể hiện rõ trong phong cách và thái độ giải quyết công việc của từng cán bộ công chức. Tình trạng chậm trễ trong giải quyết thủ tục hành chính đã được giải quyết một cách rốt ráo và được lãnh đạo Sở rà soát, kiểm tra, rút kinh nghiệm thường xuyên. Tại hội nghị giao ban công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch kiến trúc trên địa bàn TP quý I/2015, Giám đốc Sở QH - KT Nguyễn Thế Hùng cho biết: "Công tác phối hợp trao đổi, giải quyết vướng mắc, hướng dẫn trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực QH - KT với UBND các quận, huyện, thị xã được luôn được coi là công việc cần thiết và quan trọng trong chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, hàng quý của Sở.". Không chỉ phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, đầu tháng 5 vừa qua, Sở cũng đã tổ chức hội nghị tiếp xúc các DN là chủ đầu tư dự án FDI trên địa bàn để lắng nghe, tìm hiểu và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN.     

Mục tiêu phủ kín quy hoạch, quy chế

Với Chương trình 06-Ctr/TU "Đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị TP Hà Nội, giai đoạn 2011 - 2015”, Sở QH - KT với vai trò là cơ quan chủ trì đã thường xuyên đôn đốc, thực hiện các báo cáo theo kế hoạch định kỳ, tích cực tham mưu các công việc liên quan để triển khai chương trình. Kết quả thực hiện Chương trình đã được Thành ủy và Ban Chỉ đạo đánh giá cao. Để triển khai các quy hoạch sau Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô là một khối lượng công việc đồ sộ, công phu. Nhiệm vụ này đã được Sở QH - KT tập trung triển khai quyết liệt. Đến nay cơ bản hoàn thành với khối lượng lớn các quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch chung các huyện, thị xã, thị trấn, các đô thị vệ tinh, các đô thị sinh thái, các dự án phát triển đô thị… Kết quả cụ thể, 29/35 đồ án quy hoạch phân khu đã được UBND TP đã thông qua, trong đó phê duyệt 16/35 đồ án, ước hoàn thành hơn 80% khối lượng công việc. Năm 2015, dự kiến hoàn thành các quy hoạch phân khu còn lại.

Để phục vụ nhu cầu đầu tư xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu của quản lý đô thị, kêu gọi đầu tư và đáp ứng các nhu cầu xã hội, Sở đã chỉ đạo quyết liệt trên tinh thần linh hoạt, giảm thiểu thời gian thủ tục hành chính. Khối lượng lớn đồ án quy hoạch chi tiết đã được giải quyết với trên 450 nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết đã được thẩm định và được UBND TP phê duyệt. Mục tiêu đặt ra của Sở là đến năm 2020 phủ kín toàn bộ khu vực phát triển đô thị TP bằng các quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc; cơ bản hoàn thành toàn bộ quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị các tuyến đường chính.