Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống IS

Kinhtedothi - Các lực lượng Iraq đang nỗ lực chiến đấu tiến vào TP Fallujah nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại phía Nam TP hôm 31/5, một ngày sau khi nước này có hành động tấn công đầu tiên với sự trợ giúp của liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.
Bắt đầu vào sáng sớm ngày 30/5, tại khu vực Nuaimiya thuộc TP Fallujah, cuộc tấn công đã giúp quân đội Iraq đẩy lùi lực lượng khủng bố và chiếm được gần 85% diện tích Nuaimiya. Đây là nỗ lực đầu tiên của quân đội Iraq nhằm tiến vào TP Fallujah sau khi tập trung đánh bật lực lượng khủng bố từ các khu vực xung quanh và tiến hành thắt chặt vòng vây.
Các tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) diễu hành trên đường phố Raqqa, Syria. (Ảnh: AP)
Các tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) diễu hành trên đường phố Raqqa, Syria. (Ảnh: AP)
Việc quân đội Iraq giành được ưu thế tại TP Fallujah mở ra bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi khủng bố tại Iraq. Fallujah là TP lớn thứ 2 tại Iraq bị IS chiếm đóng kể từ năm 2014 và cũng là một trong 2 thành trì quan trọng của tổ chức Hồi giáo cực đoan, sau Mosul. Chiến dịch tái chiếm Fallujah của quân đội Iraq có sự hỗ trợ từ liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu và lực lượng bán quân sự Shiite. Điều này cho thấy, “công thức” phối hợp giữa lực lượng vũ trang địa phương và quốc tế cùng các tổ chức bán vũ trang khác đã phát huy hiệu quả.

Mặc dù đã có những tín hiệu tích cực nhưng cuộc chiến dự kiến ​​sẽ kéo dài, bởi IS đã có hơn 2 năm củng cố sức mạnh tại thành trì này. Bên cạnh đó, lực lượng chính phủ Iraq sẽ phải cố gắng để hạn chế một thảm họa nhân đạo tại đây. Tổng Thư ký Hội đồng người di cư Na Uy Jan Egeland cho biết, kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu một tuần trước, 554 gia đình đã trốn thoát khỏi khu vực xung quanh Fallujah. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 50.000 người mắc kẹt bên trong TP và các tổ chức nhân đạo e ngại rằng, IS có thể lợi dụng những dân thường vô tội để làm lá chắn “sống” bảo vệ thành trì. "Các bên tham chiến phải đảm bảo hỗ trợ người dân thoát khỏi TP an toàn trước khi quá muộn” - ông Egeland cảnh báo.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ