Bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống IS

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các lực lượng Iraq đang nỗ lực chiến đấu tiến vào TP Fallujah nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại phía Nam TP hôm 31/5, một ngày sau khi nước này có hành động tấn công đầu tiên với sự trợ giúp của liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Bắt đầu vào sáng sớm ngày 30/5, tại khu vực Nuaimiya thuộc TP Fallujah, cuộc tấn công đã giúp quân đội Iraq đẩy lùi lực lượng khủng bố và chiếm được gần 85% diện tích Nuaimiya. Đây là nỗ lực đầu tiên của quân đội Iraq nhằm tiến vào TP Fallujah sau khi tập trung đánh bật lực lượng khủng bố từ các khu vực xung quanh và tiến hành thắt chặt vòng vây.
Các tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) diễu hành trên đường phố Raqqa, Syria. (Ảnh: AP)
Các tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) diễu hành trên đường phố Raqqa, Syria. (Ảnh: AP)
Việc quân đội Iraq giành được ưu thế tại TP Fallujah mở ra bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi khủng bố tại Iraq. Fallujah là TP lớn thứ 2 tại Iraq bị IS chiếm đóng kể từ năm 2014 và cũng là một trong 2 thành trì quan trọng của tổ chức Hồi giáo cực đoan, sau Mosul. Chiến dịch tái chiếm Fallujah của quân đội Iraq có sự hỗ trợ từ liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu và lực lượng bán quân sự Shiite. Điều này cho thấy, “công thức” phối hợp giữa lực lượng vũ trang địa phương và quốc tế cùng các tổ chức bán vũ trang khác đã phát huy hiệu quả.

Mặc dù đã có những tín hiệu tích cực nhưng cuộc chiến dự kiến ​​sẽ kéo dài, bởi IS đã có hơn 2 năm củng cố sức mạnh tại thành trì này. Bên cạnh đó, lực lượng chính phủ Iraq sẽ phải cố gắng để hạn chế một thảm họa nhân đạo tại đây. Tổng Thư ký Hội đồng người di cư Na Uy Jan Egeland cho biết, kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu một tuần trước, 554 gia đình đã trốn thoát khỏi khu vực xung quanh Fallujah. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 50.000 người mắc kẹt bên trong TP và các tổ chức nhân đạo e ngại rằng, IS có thể lợi dụng những dân thường vô tội để làm lá chắn “sống” bảo vệ thành trì. "Các bên tham chiến phải đảm bảo hỗ trợ người dân thoát khỏi TP an toàn trước khi quá muộn” - ông Egeland cảnh báo.