Bước ngoặt quan trọng để năm 2021 có dòng khí đầu tiên

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Lễ ký Thỏa thuận về giá khí miệng giếng và cước phí vận chuyển cho chuỗi Dự án khí Lô B - Ô Môn, đại diện nhà thầu, ông Mitsuo Hidaka - Tổng Giám đốc Công ty MOECO đã có nhưng chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện này.

Các bên ký thỏa thuận vận chuyển khí
Theo ông Mitsuo Hidaka, việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty Thăm dò Dầu khí Mitsui (MOECO), Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí PTT (PTTEP) tổ chức Lễ ký Thỏa thuận về giá khí miệng giếng và cước phí vận chuyển cho chuỗi Dự án khí Lô B - Ô Môn nhằm hướng tới mục tiêu đạt dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2021.
Dự án khí Lô B - Ô Môn khi đi vào khai thác với doanh thu dự kiến sẽ đạt khoảng 47 tỷ USD, trong đó, đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 18 tỷ USD.
MOECO và PTTEP đã có chặng đường dài hợp tác cùng PVN để phát triển Dự án khí Lô B. Trong suốt 20 năm qua, các bên đã không ngừng nỗ lực cùng nhau xây dựng các phương án kỹ thuật và thỏa thuận thương mại nhằm phát triển, cung cấp nguồn năng lượng sạch và tin cậy, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực Tây Nam Việt Nam.
“Thư Thỏa Thuận này đánh dấu một bước ngoặt vô cùng quan trọng để các Bên nhanh chóng hoàn thiện các Hợp đồng Thương mại cũng như các yêu cầu khác để đi tới Quyết định Đầu tư Cuối cùng (FID) với mục tiêu có dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2021” - ông Mitsuo Hidaka khẳng định. Đồng thời cho rằng, những tháng sắp tới là giai đoạn then chốt, rất mong Chính Phủ Việt Nam tích cực hỗ trợ để các bên để có thể đạt được thỏa thuận về Bảo lãnh và Cam kết của Chính phủ (GGUs).
Ông Mitsuo Hidaka tự tin, với nỗ lực và cam kết, chúng ta có thể cung cấp dòng khí đầu tiên đúng tiến độ, đảm bảo ngân sách và an toàn. Hi vọng rằng, cùng với Thư Thỏa thuận này và sự hợp tác ngày càng phát triển với PVN, MOECO có thể hoạt động lâu dài tại Việt Nam và đây cũng là tầm nhìn của công ty.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần