Bước tiến mới tăng tính chủ động

Thương Huế
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triển khai Nghị quyết 73 của Chính phủ về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 3475/QĐ-UBND ủy quyền cấp huyện được xác định giá khởi điểm để đấu giá đối với trường hợp khu đất đó có giá trị từ 30 tỷ đồng trở lên.

Quyết định này được nhận định là phù hợp để đưa giá đất về sát với giá thị trường.

Còn nhớ, cách đây một năm Hà Nội cũng đã ra Quyết định phân quyền cho cấp huyện xác định giá đất nhưng với khu đất có giá trị dưới 30 tỷ đồng. Mặc dù quyết định khi đó được đánh giá đã góp phần gỡ điểm nghẽn cho thị trường bất động sản (BĐS) tại địa phương nhưng vẫn đang nửa vời.

Bởi có huyện có khu đất đấu giá giá trị trên 30 tỷ đồng, vẫn phải thực hiện theo qui định cũ, UBND huyện nộp hồ sơ xác định giá đất lên TP phải 3 - 4 tháng mới ra được quyết định. Như vậy vô hình chung giá đất sẽ không còn sát với thị trường, vì nhu cầu thị trường ở mỗi thời điểm khác nhau, thủ tục chậm sẽ khiến giá được định có thể sẽ không còn phù hợp với thực tế. Do đó, với Quyết định 3475/QĐ-UBND sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục hồ sơ, giúp việc đấu giá thuận lợi hơn, tạo nguồn thu kịp thời cho ngân sách, không bị thất thoát bởi sự chậm chễ của thủ tục hành chính.

Đối với việc phân quyền cho UBND cấp huyện, được quyết định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường tại Quyết định 3475/QĐ-UBND của TP, cũng được xem là bước tiến mới trong việc định giá đất. Bởi lẽ, hiện nay, do giá đền bù giải phóng mặt bằng dựa vào bảng giá đất được xây dựng định kỳ 5 năm một lần, do UBND TP ban hành, nên giá đất nhiều khi chưa theo kịp giá thị trường, thường là thấp hơn nhiều, dẫn đến khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Việc ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá đất được coi là một trong những giải pháp gỡ vướng trong việc định giá đất hiện nay. Bởi cấp huyện là đơn vị đưa ra quyết định thẩm định, đưa ra giá đất, chủ trì đền bù về giải phóng mặt bằng sẽ gần dân, sát dân, lắng nghe được nhiều tiếng nói từ phía người dân nhiều hơn.

Như vậy rõ ràng, việc phân quyền, gắn trách nhiệm của chính quyền cấp huyện đối với giá đất sẽ giúp tiến gần hơn mục tiêu đưa giá đất của TP gần hơn với giá thị trường. Từ đó khơi thông cho các dự án BĐS, đang gặp vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, đền bù cho người dân.

Song chúng ta cần phải xác định rõ, rằng việc phân quyền cho cấp huyện, kể cả trong việc quyết định giá đất đền bù hay giá khởi điểm đấu giá, cần bảo đảm sự khách quan, minh bạch. Và để bảo đảm yếu tố này thì rất cần TP nhanh chóng hoàn thiện một số quy định, hướng dẫn cụ thể để UBND cấp huyện có căn cứ thực hiện ngay. Tránh tình trạng rủi ro pháp lý cho cán bộ thực thi hoặc đùn đẩy, né tránh do sợ trách nhiệm làm cản trở đến tiến độ xử lý công việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần