Buổi thi lớp 10 đầu tiên: Thời tiết mát mẻ, phụ huynh phấn khởi

Điệp Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng nay, hơn 93.000 thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội thi môn đầu tiên. Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi trong thời tiết mưa; tuy nhiên, sau đó, trời tạnh ráo, hửng nắng. Các phụ huynh phấn khởi cho biết, thi trong thời tiết mát mẻ như này, thí sinh sẽ thoải mái, dễ chịu, tinh thần làm bài chắc chắn sẽ tốt hơn.

Lực lượng hướng dẫn tận tình, chu đáo

Kỳ thi vào lớp 10 năm nay, quận Đống Đa có 7 điểm thi với 160 phòng thi chính thức, 16 phòng thi dự phòng. Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, từ 6 giờ sáng, lực lượng chức năng đã có mặt tại các điểm thi trên địa bàn để thực hiện phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự khu vực các cổng trường. Cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện cũng nhiệt tình thực hiện việc đo thân nhiệt cho các thí sinh đến các điểm thi; nhắc thí sinh đứng giãn cách, sát khuẩn tay trước khi lên phòng thi.

 Lực lượng tình nguyện che mưa cho thí sinh vào điểm thi

Tại huyện Sóc Sơn, hơn 4.100 thí sinh đã có mặt tại 11 điểm thi, bước vào ngày thi đầu tiên vào sáng nay. Tại điểm thi trường THPT Minh Phú, các thí sinh đã có mặt tại điểm thi từ rất sớm, trời không mưa, khá mát mẻ, thuận lợi cho các thí sinh.

Để bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch Covid-19, trường THPT Minh Phú đã kẻ vạch để phân luồng học sinh khi vào trường thi. 100% thí sinh tham dự kỳ thi phải thực hiện khai báo y tế. Lực lượng thanh niên tình nguyện và cán bộ y tế túc trực sẵn trước cổng trường, tiến hành đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho các thí sinh... Tại các điểm trường khác trên địa bàn huyện như: THPT Sóc Sơn, THCS Xuân Giang, THPT Đa Phúc..., công tác giãn cách được thực hiện rất tốt.

Bước vào ngày thi đầu tiên, trên 2.800 thí sinh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã “đội mưa” đi thi. Trận mưa như trút nước lúc đầu giờ sáng khiến việc di chuyển của thí sinh gặp một số khó khăn. Dù trời mưa to, nhưng tại các điểm thi trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đều có lực lượng công an, tình nguyện viên phân luồng giao thông; đảm bảo đường đi lối lại thông thoáng, không để xảy ra ùn tắc. Khi đến các điểm thi, thí sinh được đo thân nhiệt, khử khuẩn, phát sơ đồ, chỉ dẫn, nhanh chóng di chuyển vào bên trong và lên đúng phòng thi.

 Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho thí sinh

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hàng quán đóng cửa nên nhiều phụ huynh sau khi đưa con đến điểm thi đã nhanh chóng ra về. Một số phụ huynh hồi hộp, lo lắng cho con nên nán lại chờ 7 giờ 30 phút trống báo mới yên tâm rời khỏi cổng điểm thi

Trong khi đó, tại các điểm thi tại quận Cầu Giấy, mặc dù thời tiết mưa lớn nhưng lực lượng chức năng quận Cầu Giấy và các đơn vị có liên quan vẫn tổ chức cắm chốt, thực hiện theo đúng kế hoạch nhằm đảm bảo an ninh trật tự phục vụ kỳ thi, thường xuyên tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các bậc phụ huynh dừng không tụ tập ngoài đường để chờ đón con, di chuyển vào các khu vực chờ đón thí sinh đã được quận bố trí. Đồng thời, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19…

Tại huyện Thanh Oai, hơn 2.500 thí sinh của huyện Thanh Oai chính thức bước vào kỳ thi. Tại điểm trường THPT Thanh Oai B, trong sáng nay, từ rất sớm lực lượng an ninh, thanh niên tình nguyện đã có mặt để tham gia giải tỏa khu vực cổng trường. Người nhà thí sinh được bố trí khu vực chờ thí sinh trong thời gian thi tại trường Tiểu học Bình Minh B (xã Bình Minh) cách điểm thi vài trăm mét nhằm đảm bảo không ùn tắc giao thông. Cách cổng trường tầm 100m, nhiều các bậc phụ huynh đưa con em mình tới điểm trường tham dự kỳ thi đúng giờ, an toàn.

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022, quận Bắc Từ Liêm đã bố trí 5 điểm thi với 2.822 thí sinh tại 119 phòng thi. Qua rà soát 140 cán bộ, giáo viên, nhân viên và tham gia coi, chấm thi. Để bảo đảm cho kỳ thi, quận đã xây dựng kịch bản chi tiết bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Tại mỗi điểm thi đều bố trí 2 phòng thi dự phòng, cách ly y tế theo quy định và 5 bộ máy coi thi dự phòng, bố trí ít nhất 5 điểm đo thân nhiệt và phân luồng thí sinh vào làm thủ tục thi. Quận cũng đã chuẩn bị kịch bản tổng thể, chi tiết cho từng điểm thi và cả kỳ thi theo từng tình huống phát sinh khi có thí sinh hoặc cán bộ coi thi sốt cao, ho, nghi nhiễm… Ngoài ra, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho kỳ thi, quận đã chuẩn bị 750 chai nước sát khuẩn; 60 chiếc nhiệt kế điện tử: 60 chiếc; 10 bình xịt, bình phun khử khuẩn; 15 kg Cloramin B; 8.000 khẩu trang: 8.000 chiếc; 800 đôi găng tay; 50 bộ trang phục bảo hộ.  

 Nhắc thí sinh rửa tay, sát khuẩn

Phụ huynh hồi hộp nhưng phấn khởi vì thời tiết mát mẻ

Chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế đô thị, ông Nguyễn Văn Lượng, trú tại xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai cho biết: “Để chuẩn bị tốt và tạo tâm lý thoải mái cho con, từ nhiều ngày nay gia đình đã động viên cháu không nên quá lo lắng và ôn tập kỹ để sẵn sàng bước vào kỳ thi. Sáng nay dù trời mưa to nhưng đúng 6 giờ 30 phút, tôi đã đưa con đến điểm thi, dặn dò con bình tĩnh, tự tin, hoàn thành tốt bài thi của mình”.  

Anh Nguyễn Quang Hưng – phụ huynh có con thi tại điểm trường THPT Cao Bá Quát (Quốc Oai) cho hay: “Để tránh tắc đường, đề phòng những rủi ro, nên tôi đưa con đi thi sớm. Tại khu vực tiếp đón, con tôi được nhân viên y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn, bên cạnh đó còn có các bạn đoàn viên che mưa hỗ trợ đưa vào khu vực thi nên tôi khá an tâm”.

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, anh Nguyễn Thế Khải, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm chia sẻ: “Hôm nay dù trời mưa to nhưng 2 bố con vẫn đến điểm thi sớm vì sợ tắc đường. Mặt khác, tôi đưa con đi sớm để con vào thi nhanh chóng ổn định tâm lý, làm bài tốt hơn. Con tôi năm nay thi vào trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, với sức học của con, tôi hy vọng con sẽ làm bài tốt và đỗ vào trường mà con đã đăng ký”.

 Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi

Chị Ngô Mai Thu, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm cho biết: “Sáng đưa con đi thi đúng lúc trời mưa to, nhưng 2 mẹ con không trú mưa vì sợ muộn giờ thi của con. Vì nhà xa nên tôi không về nhà mà tranh thủ đi giải quyết chút công việc sau đó, sẽ quay lại đón con. Tôi tin là con sẽ làm bài tốt các môn thi trong kỳ thi này”.

 Phụ huynh Đào Thị Hoa (Thanh Trì, Hà Nội): "Tôi rất yên tâm vì các con thi trong thời tiết mát mẻ"

Theo chị Đào Thị Hoa (trú tại Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội) thì, lúc sáng đi trời mưa; đến giờ thì tạnh ráo, mát mẻ nên rất yên tâm, phấn khởi, Năm nay tuy dịch bệnh phức tạp nhưng đến giờ, dịch cơ bản đã được kiểm soát tốt. Điểm thi có các lực lượng phục vụ các con chu đáo, chỉ dẫn ân cần, phụ huynh thực sự rất hài lòng. Thời tiết mát mẻ, ủng hộ tinh thần thi của các con. Dù có phải đeo khẩu trang suốt quá trình làm bài, không được bật điều hòa nhưng các con sẽ không bị khó chịu, nóng nực.

8h, tại hầu hết khu vực cổng điểm thi, phụ huynh sau khi đưa con đều ra về, đảm bảo giãn cách, khu vực cổng trường thông thoáng, lực lượng công an, tình nguyện vẫn ứng trực đầy đủ để xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Đúng 8h30, tiếng trống vang lên, thí sinh bắt đầu làm bài thi môn đầu tiên- môn Ngữ văn trong thời gian 90 phút. 10h30, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ trong thời gian 45 phút. 11h15, thí sinh kết thúc buổi thi đầu tiên.