Buôn gỗ lậu, còn bắt giữ người trái luật

Chia sẻ

KTĐT - Tối 27-12-2010, Công an huyện Kbang - Gia Lai nhận được tin báo Trần Vũ Thọ (trú tại xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) bị một nhóm đối tượng bắt giữ.

KTĐT - Tối 27-12-2010, Công an huyện Kbang - Gia Lai nhận được tin báo Trần Vũ Thọ (trú tại xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) bị một nhóm đối tượng bắt giữ.

Ngay trong đêm, Công an huyện đã kiểm tra, giải thoát cho anh Thọ, đồng thời xác minh danh tính các đối tượng liên quan gồm: Lê Khắc Lâm (43 tuổi, trú tại tổ 11, thị trấn Kbang); Nguyễn Công Thể (34 tuổi, trú ở đường Ngô Mây, thị xã An Khê, Gia Lai); Nguyễn Thanh Truyền (44 tuổi, trú phường An Tân, thị xã An Khê); Nguyễn Ngọc Hậu (32 tuổi, trú phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai); Trần Minh Việt (34 tuổi, trú huyện Phù Mỹ, Bình Định); Tô Quốc Thắng (46 tuổi), Nguyễn Đắc Cương (28 tuổi), Nguyễn Hữu Tiễn (28 tuổi) cùng trú tại Thường Tín, Hà Nội.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng giữa tháng 12-2010, Tiễn và Cương từ Hà Nội vào thị xã An Khê tìm mua gỗ huỳnh đàn. Nghe tin Nguyễn Hữu Thọ có gỗ, hai đối tượng tìm đến, hai bên thống nhất giá 2,4 triệu đồng/kg gỗ, và được Thọ đưa đi xem hàng.

Với số gỗ 150 kg, Tiễn và Cương đưa Thọ 372 triệu đồng, được Thọ “lại quả” 2 triệu. Sau đó, Tiễn và Cương thuê xe chở gỗ ra Hà Nội, nhưng đến thị trấn Đập Đá (Bình Định), hai đối tượng phát hiện số hàng trên là gỗ hương chứ không phải huỳnh đàn.

Hai đối tượng kể lại cho Tô Quốc Thắng nghe, nhờ Thắng đòi giúp số tiền đã đưa cho Thọ, Thắng đồng ý. Thắng điện thoại cho Thể và Truyền, nhờ tìm Thọ nói chuyện. Sáng 20-12, Thắng và Cương vào thị xã An Khê cùng Thể và Truyền tìm Thọ nhưng không gặp. Thắng và Cương trở về lại Hà Nội và không quên nhờ Thể và Truyền rằng, nếu phát hiện Thọ thì giữ lại để vào đòi tiền. Sáng 26-12, phát hiện Thọ cùng Đàm Thị Lan (trú xã Sơ pai - Kbang) đang ở nhà trọ gần ngã ba Đồng Găng (thị xã An Khê) nên Thể và Truyền đã điện cho Thắng.

Sau đó, Tiễn và Cương tìm gặp các đối tượng nêu trên, tổ chức bắt giữ Thọ, thuê taxi đưa vào Kbang để tìm nơi giam giữ. Các đối tượng đưa Thọ đến quán cà phê Vườn Nhãn, giam trong căn phòng phía sau quán. Tại đây, Thọ khai chỉ là người môi giới, được hưởng 47 triệu đồng, nhưng đã tiêu hết.

Sáng 27-12, Lan đưa đến cho Thọ 10 triệu đồng để giao cho Lâm nhưng Lâm không nhận. Đến trưa, Lan đưa cơm đến cho Thọ, cũng bị giữ lại. Chiều cùng ngày Thể và Truyền từ thị xã An Khê vào lấy 10 triệu đồng từ Thọ và thả Lan ra, để Lan tiếp tục đi vay tiền. Tối 27-12, Thắng và Cương cũng vào đến nơi yêu cầu Thọ trả tiền, và có hành vi đánh đập Thọ.

Thấy vậy, Lan gọi điện nhờ người quen báo tin cho công an nhờ giải cứu Thọ. Nghe được tin này nhóm bắt giữ người trái phép đã đưa Thọ đến nơi giam giữ mới. Trên đường đi, Thọ trốn thoát, sau đó điện thoại báo cho công an huyện Kbang đến đưa về trong tình trạng hoảng sợ và bị nhiều vết bầm do bị đánh.

Công an huyện Kbang đã ra quyết định tạm giữ 7 đối tượng liên quan; do Nguyễn Hữu Tiễn không có mặt lúc xảy ra vụ việc nên chỉ bị triệu tập để điều tra làm rõ. Hiện Công an huyện Kbang đang tiếp tục điều tra.