Buôn linh kiện giả, 2 anh em họ lĩnh án thật

Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Đỗ Văn Hoàng (SN 1988) và Đỗ Văn Đạt (SN 1993), đều ở huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cùng về tội “Buôn bán hàng giả”.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 6/11/2015, tại đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm), lực lượng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP Hà Nội phát hiện và bắt quả tang Đạt chở 3 kiện hàng không có hóa đơn, chứng từ trên xe máy. Khi bị kiểm tra bất ngờ, Đạt thừa nhận tất cả hàng hóa trên đều là linh kiện bình nóng lạnh giả và có nguồn gốc trôi nổi từ Trung Quốc.
Các bị cáo tại Tòa. Ảnh: Công Lý
Các bị cáo tại Tòa. Ảnh: Công Lý
Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan công an đã bắt giữ thêm đối tượng Hoàng là đồng phạm của Đạt trong quá trình thực hiện việc buôn bán hàng giả nói trên. Quá trình bắt giữ 2 bị can này, cơ quan chức năng đã thu giữ tại nơi ở của Đạt cùng đồng phạm tại huyện Thanh Trì và tại nhiều cửa hàng điện tử, điện lạnh trên địa bàn Hà Nội tổng cộng gần 2.000 bộ ổn định nhiệt giả của bình nóng lạnh mang các thương hiệu Amts, Ariston.

Tại phiên tòa, Đạt và Hoàng khai nhận, trước khi buôn bán linh kiện bình nóng lạnh giả, 2 đối tượng từng làm thuê cho một DN được phép sản xuất các linh kiện của 2 loại bình nóng lạnh nêu trên. Quá trình giao hàng cho các cơ sở kinh doanh điện tử, điện lạnh trên địa bàn Hà Nội, Đạt thấy mặt hàng này bán rất chạy nên đã đề nghị chủ DN cho được làm nhà phân phối. Tuy nhiên, do không đáp ứng được các điều kiện của công ty nên đề nghị của Đạt không được chấp nhận. Thế nhưng, do máu làm giàu “bất chính” nổi lên, Đạt xin nghỉ việc và kéo em họ là Hoàng cùng lên cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để tìm nguồn cung cấp hàng giả. Tại đây, 2 đối tượng được một người phụ nữ (không rõ lai lịch) cho số điện thoại của một đối tượng người Trung Quốc tên A Vĩ. Sau khi thỏa thuận, khoảng tháng 7/2015, Hoàng sang Trung Quốc để chốt kế hoạch tuồn hàng giả vào Việt Nam tiêu thụ. Mỗi lần lấy hàng, Hoàng đều nhắn tin số lượng cụ thể cho A Vĩ và trả tiền qua tài khoản ngân hàng. Sau đó, từ Trung Quốc, A Vĩ sẽ gửi hàng giả về Hà Nội qua ô tô khách. Với cách thức hoạt động trên, từ tháng 7 – 11/2015, Hoàng và Đạt đã mua bán tổng cộng 1.079 bộ ổn định nhiệt bình nóng lạnh hiệu Amts và 700 thiết bị tương ứng của nhãn hiệu Ariston. Quá trình hợp tác làm ăn bất chính, Đạt và Hoàng mỗi người góp vốn khoảng 140 triệu đồng và đã thu lời trên 40 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Hoàng 4 năm tù và bị cáo Đỗ Văn Đạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Buôn bán hàng giả”. Ngoài ra, HĐXX còn quyết định tiêu hủy toàn bộ số linh kiện bình nóng lạnh giả bị thu giữ, đồng thời tịch thu số tiền thu lời bất chính của 2 bị cáo.