Cá chết ở miền Trung: Chưa xác định có liên quan đến Formosa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, đến thời điểm hiện nay, chưa có bằng chứng để kết luận về mối liên hệ liên quan của Fomosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt tại miền Trung.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, đến thời điểm hiện nay, chưa có bằng chứng để kết luận về mối liên hệ liên quan của Fomosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt tại miền Trung.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, đến thời điểm hiện nay, chưa có bằng chứng để kết luận về mối liên hệ của Fomosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt tại miền Trung.
Tối nay (27/4), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) họp báo thông tin về sự việc cá chết hàng loạt tại miền Trung. Tại buổi họp, Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân đề nghị các cơ quan báo chí cần bình tĩnh, khách quan và có trách nhiệm đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước để tìm ra nguyên nhân, biện pháp xử lý. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Trình Đình Dũng, Bộ 
TN&MT đã chủ trì phối hợp với các Bộ ngành và 4 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế để điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân cá chết, có biện phát xử lý, sớm ổn định đời sống nhân dân.

Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân. Có những trường hợp, nhiều nước phải mất nhiều năm để tìm ra nguyên nhân. Mặc dù người đân và cả xã hội hết sức quan tâm, đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước phải sớm công bố nguyên nhân, tuy nhiên để xác định được cần thiết phải nghiên cứu một cách có hệ thống, bài bản, dựa trên các chứng cứ khoa học. 

Ông Nhân thông tin thêm, hôm nay, Bộ TN&MT chủ trì phối hợp với các bộ ngành, các cơ quan khoa học trong và ngoài nước để thảo luận về các kết quả điều tra. 

Qua nghe báo cáo của Bộ TN&MT, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, ý kiến của các địa phương, các nhà khoa học, sau khi thảo luận đã loại trừ nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra, các nhà khoa học và cơ quan quản lý có thống nhất sơ bộ.
Cá chết ở miền Trung: Chưa xác định có liên quan đến Formosa - Ảnh 1
Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT, có 2 nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt như: Do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, là do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là thủy triều đỏ.
“Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng để kết luận về mối liên hệ liên quan của Fomosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt”, ông Nhân cho hay.

Qua số liệu quan trắc và đánh giá của cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý Nhà nước liên quan môi trường biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy định.

Thứ trưởng Nhân cho hay, để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự cần tổ chức nghiên cứu làm rõ hai nhóm nguyên nhân nói trên. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết, sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ cung cấp các kết quả phân tích, các độc tố và sẽ khuyến về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.