Cả cộng đồng chung tay “vì một Việt Nam không dịch bệnh”

Chia sẻ

KTĐT - Hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15/10 và phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân trên toàn quốc, sáng nay 13/10 Lễ mít tinh “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2012” đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam.

>>> Hơn 500.000 người tham gia “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng”

Đây là sự kiện thiết thực do Quỹ Unilever Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc Unicef, Bộ Y tế và Công ty truyền thông Lê Bros phối hợp tổ chức.

 

Cả cộng đồng chung tay “vì một Việt Nam không dịch bệnh” - Ảnh 1

 

Đại diện 200 học sinh tham gia hưởng ứng các bước rửa tay với xà phòng. Ảnh: Linh Chi

 Ước tính sự kiện năm nay thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng với số lượng khoảng 500.000 người tham gia chương trình truyền thông và gần 2.000 người tham gia trực tiếp vào ngày diễn ra sự kiện.

 

Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn Shigella, E.coli vốn là nguyên nhân gây các bệnh tiêu chảy và làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Để phòng chống các dịch bệnh đường tiêu hóa, các nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính như tả, SARS, Cúm A… đặc biệt bệnh tay chân miệng đang có nguy cơ lan trên diện rộng, các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới và ngành y tế Việt Nam cũng đưa ra lời khuyên thiết thực là mỗi người trong cộng đồng luôn giữ đôi bàn tay sạch sẽ và thực hiện tốt việc rửa tay với xà phòng.

 

Điểm nhấn sự kiện hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2012” tại Hà Nội là việc xác lập kỷ lục về số lượng dấu tay lớn nhất Việt Nam của những người đã tham gia và ủng hộ hành trình Lifebuoy “Góp phần vì một Việt Nam không dịch bệnh” ở 6 thành phố lớn bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Kỷ lục 119.000 dấu tay cam kết này như một lời khẳng định cho sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong chiến dịch đẩy lùi dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh.

 

Tại lễ mít tinh, PGS-TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế đã kêu gọi các ngành, các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức quốc tế và cơ quan thông tấn báo chí hãy cùng phối hợp với Bộ Y tế tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức để tuyên truyền về lợi ích của việc rửa tay với xà phòng, duy trì và dần đưa hành động thường xuyên này thành một nếp sống văn minh của xã hội.

 

Trong những năm tới, “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” sẽ tiếp tục trở thành sự kiện tiêu biểu cho những nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và sức khỏe cộng đồng, góp phần chung tay với toàn nhân loại trên hành trình tiến đến Mục tiêu Thiên niên kỷ, đặc biệt là mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

 

Từ năm 2008, ngày 15/10 được Liệp hợp quốc chọn là “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” bằng sự kiện hàng triệu người trên các quốc gia trên khắp toàn cầu cùng tham gia rửa tay với xà phòng và truyền đi những thông điệp về cải thiện thói quen vệ sinh cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng thế giới. Đây là hoạt động thường niên diễn ra hằng năm và Việt Nam là một trong những nước đầu tiên và liên tục hưởng ứng sự kiện này. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định kể từ năm 2012 lấy ngày 2/7 hằng năm là “Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần