Ca ghép tim xác lập 2 kỷ lục của Bệnh viện Trung ương Huế

Anh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập 2 kỷ lục của cả nước về thời gian từ khi lấy tim đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ ngắn nhất.

Ngày 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết cơ sở này vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt từ người hiến tạng chết não là một thanh niên 19 tuổi, trú ở TP Hồ Chí Minh.

Nam bệnh nhân hồi phục sau ca phẫu thuật ghép tim.
Nam bệnh nhân hồi phục sau ca phẫu thuật ghép tim.

Trước đó, ngày 5/5, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Trưởng đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch tiếp nhận điều phối tạng. Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho 2 ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Vào lúc 10 giờ 47 phút ngày 6/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Thừa Thiên Huế an toàn vào lúc 13 giờ 32 phút cùng ngày.

Người nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối. Bệnh nhân đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim hơn 4 năm.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim, các thông số huyết động ổn định.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết: Ca ghép tim lần này của Bệnh viện đã xác lập 2 kỷ lục mới đó là quãng thời gian ngắn nhất từ khi lấy tim đến khi tim đập lại trong lồng ngực bệnh nhân và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

“Để đạt kết quả này, ngoài sự chung tay nỗ lực của Bệnh viện và các đơn vị còn nhờ vào công tác tổ chức điều phối tạng nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, góp phần ghép tạng thành công để cứu sống người bệnh” - GS-TS Hiệp nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần